ปาล์มน้ำมัน

[ปาล์มน้ำมัน][bsummary]

ยางพารา

[ยางพารา][bsummary]

เทคนิคจากสวน

[เทคนิคจากสวน][twocolumns]

NEWS

[News][bleft]

ดร.เอนก ลิ่มศรีวิไล เสนอ 2 แนวทาง ผ่าตัดก้อนมะเร็งร้าย อุตสาหกรรมปาล์มน้ำมันไทย

ตัวเลขน้ำมัน 19.77%  และ 20.18% ที่ชาวสวนปาล์มกระบี่หีบพิสูจน์เมื่อเร็วๆ นี้ เป็นตัวชี้วัดว่า ถ้าชาวสวนปาล์ม “เคร่งครัด” ตัดปาล์มสุก จะได้น้ำมันมากขึ้น และได้ราคาสูงขึ้น

เพียงแต่ตัวเลขดังกล่าวมาจากปาล์มที่ “คัดคุณภาพเข้มงวด” ต่างจากการซื้อขายจริง ที่ชาวสวนปาล์มยัง “หย่อนยาน” ตัดปาล์มดิบปะปนมาด้วย โรงหีบจึงต้องซื้อปาล์มแบบคละเกรด ตัวเลขหีบน้ำมันโดยเฉลี่ยของโรงหีบจึงอยู่ที่ 16-17% เท่านั้น

ขณะที่ในมุมของชาวสวนปาล์ม ก็ไร้แรงจูงใจที่จะ “ตัดปาล์มสุก” เพราะทำไปโรงหีบก็ซื้อคละเหมือนเดิม ซึ่งเป็นความรู้สึกเท่าๆ กับชาวสวนปาล์มที่ทำ “ปาล์มคุณภาพ” กำลังใจค่อยๆ หดหายลงไปทุกที โดยเฉพาะในห้วงราคาปาล์มตกต่ำ

“ปาล์มดิบ” จึงกลายเป็น “ก้อนมะเร็ง” ในอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมันไทย

แนวคิดในการแก้ปัญหาของ ดร.เอนก ลิ่มศรีวิไล ผู้เชี่ยวชาญเรื่องปาล์มน้ำมัน ที่ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง คือ ภาครัฐต้องบังคับโรงหีบ ซื้อปาล์มคุณภาพน้ำมัน 20% ขึ้นไป และคืนส่วนแบ่งจากน้ำมันเมล็ดใน (Palm Kernel Oil) ให้ชาวสวนปาล์ม

“หัวใจ” ของแนวคิดนี้ จะบังคับโดยอัตโนมัติให้โรงหีบซื้อปาล์มคุณภาพ 20% ขึ้นไป ขณะที่ชาวสวนปาล์มจะพร้อมใจกันตัดปาล์มสุก เพราะได้ราคาและส่วนแบ่งจากทะลายปาล์มเพิ่มขึ้น 2 ทาง
“ตอนนี้โรงงานมันมากต่างแย่งซื้อปาล์มกัน ปาล์มสุกปาล์มดิบก็ได้ซื้อหมด ทุกโรงงานต้องมานั่งคุยกันว่าต่อไปนี้จะกอดคอกันตายหมู่แล้วนะ ถ้ายังซื้อที่ 17% ขาดทุนแน่ ถ้ารัฐบังคับให้เอากำไรจากเม็ดในคืนให้เกษตรกร จะคืนแบบ 100เหมือนมาเลย์ แต่ต้องซื้อปาล์มที่ 20% หรือซื้อ 18% ก็ได้ แต่ต้องคืนเมล็ดในเกษตรกรครึ่งหนึ่ง ระบบนี้ก็จะบังคับโดยอัตโนมัติให้โรงงานซื้อปาล์มสุก เพราะถ้าซื้อต่ำกว่านี้ก็ขาดทุน อาจจะทำแบบเห็นใจกัน 10 ปีแรก แบ่งกำไรเมล็ดใน 50 : 50 ก่อน หลังจากนั้นค่อยคืนเกษตรกรทั้งหมด แต่กำหนดอยู่ว่าซื้อที่ 20% 

“โรงงานโกรธผมมากที่บอกว่า ให้คืนเมล็ดในให้ชาวสวน เพราะตรงนี้เป็นจุดตายของเขาเลยนะ เม็ดในตอนนี้ผมว่ามีน้ำมันอยู่ 5% ถ้าปาล์ม 100 กกจะมีน้ำมันเม็ดใน 5 กกถ้าเม็ดใน กก.ละ 25 บาท 5 กก.ก็เท่ากับ 125 บาท โรงงานซื้อทะลายปาล์มจากเกษตรกร กก.ละ 6 บาท ซื้อ 100 กก. จ่ายเกษตรกร 600 เขาได้เงินคืนแล้ว 125 บาท”

“เพราะฉะนั้นตรงนี้แหละที่เราต้องร่วมกันเรียกร้อง ให้เกิด พ.ร.บ. ที่กำหนดให้โรงงานซื้อปาล์มสุก 20และแบ่งกำไรจากเมล็ดในให้ชาวสวน เพื่อเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมันของไทย

“ผมเคยคุยเรื่องคืนเมล็ดในกับเพื่อนที่เป็นเจ้าของโรงหีบ เขาบอกว่า ขายทะลายปาล์ม แล้วจะขอคืนเมล็ดใน มันก็เหมือนกับ
 ขายหมูแล้วจะมาทวงกระดูก ผมบอกว่าเวลาขายหมูสมมุติตัวละ 3,000 บาท มันจะมีเนื้อแดง มีเนื้อสัน มีเครื่องใน กี่กิโล แต่น้ำมันปาล์มโรงงานซื้อ 17นี่มันได้รวมน้ำมันเมล็ดในด้วยไหม มันไม่มี แล้วทำไมไม่จ่ายให้ชาวสวน เขาโกรธผมจะตาย” 
 
หลังจากมีข่าว ภาครัฐให้ องค์การคลังสินค้า (อคส.) จะเข้าแทรกแซงราคาผลปาล์มจากชาวสวน โดยกำหนดราคาซื้อน้ำมัน CPO 26.20 บาท และซื้อผลปาล์มคุณภาพ 18% ที่ราคา 4.50 บาท/กก.
ดร.เอนก ได้เสนอแนวคิดและสูตรการรับซื้อปาล์มคุณภาพ พร้อมเสนอให้คืนส่วนแบ่งเมล็ดในให้ชาวสวน ไว้ใน “เฟซบุ๊ก คนปลูกปาล์มน้ำมัน”  โดยเสนอให้ อคส.ประกาศซื้อปาล์มตามคุณภาพความสุกที่เกรด น้ำมัน 20% หรือเกรดกลาง 19% ซึ่งชาวสวนจะได้รับราคาสูง และได้น้ำมันมากกว่าสูตรของ อคส. พร้อมกับเสนอให้คืนน้ำมันเมล็ดในครึ่งหนึ่งให้ชาวสวนเลย ให้ถือว่าเป็นเงินของรัฐที่จะช่วยเหลือชาวสวนปาล์มในช่วงที่ราคาตกต่ำ

สูตรในการรับซื้อ คือ

(CPO 26.50 -1.50) x 20% + (ราคาเมล็ดใน 13x5%)
=4.75+0.65 บาท
= 5.60 บาท (ราคาซื้อทะลายปาล์ม)

หรือจะคิดที่ 19% (ตัดปาล์มเริ่มสุกดีและลูกร่วง 5-10 ผล)
(CPO 26.50 -1.50) x 19% + (ราคาเมล็ดใน 13x5%)
=4.70+0.65 บาท
= 5.35 บาท (ราคาซื้อทะลายปาล์ม)

หากซื้อที่ 18%
(CPO 26.50 -1.50) x 18% + (ราคาเมล็ดใน 13x5%)
=4.70+0.65 บาท
= 5.15 บาท (ราคาซื้อทะลายปาล์ม)

“ทั้งนี้เพราะโรงงานได้หักค่าการผลิตไปแล้ว 1.50 บาท / น้ำมันปาล์มดิบ 1กก.ไปแล้ว อคส.ไม่จำเป็นต้องค้ากำไรกับชาวสวนปาล์มในเมื่อจะช่วยเหลือเกษตรกร โดยเปลี่ยนสูตรนำเอาน้ำมันเมล็ดในคิดไปในราคารับซื้อผลปาล์มเลย” 
แนวทางการแก้ปัญหาของ ดร.เอนก ทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมันได้ชัด เกษตรกร จะหันมาตัดปาล์มสุก เพราะได้แรงจูงใจจากผลตอบแทน ขณะที่โรงหีบแม้รายได้จากน้ำมันเมล็ดในจะลดลง แต่จะได้กำไรจากเปอร์เซ็นต์น้ำมันเพิ่มขึ้นจากปาล์มสุกจากชาวสวน สุดท้ายปริมาณน้ำมันปาล์มของทั้งประเทศจะสูงขึ้นจนสามารถแข่งขันได้ในท้ายที่สุด

ข้อมูลจาก : ซื้อปาล์มสุก และคืนเมล็ดในให้ชาวสวนปาล์ม แนวทางสร้างความเป็นธรรม ของ เอนก ลิ่มศรีวิไล www.yangpalm.com
- Advertisement -


ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม