ปาล์มน้ำมัน

[ปาล์มน้ำมัน][bsummary]

ยางพารา

[ยางพารา][bsummary]

เทคนิคจากสวน

[เทคนิคจากสวน][twocolumns]

NEWS

[News][bleft]

สวนปาล์มน้ำมัน อาชีพรองรับหลังเกษียณ ของตำรวจ อ.ละแม จ.ชุมพร (มีคลิป)

ถ้าเราดูแลสวนปาล์มอย่างดี สวนปาล์มจะเลี้ยงเรา...!!!

ไม่ใช่คำคม ไม่ใช่ประโยคเด็ดจากใคร แต่เป็นนิยามที่ ทีมงานยางปาล์มออนไลน์ สรุปหลังจากพูดคุยกับ ร.ต.ต.ชนะ บุญญะ (ผู้หมวดชนะ) รองสารวัตรสอบสวน  สภ.ละแม จ.ชุมพร

แม้ว่าผู้หมวดชนะ จะรับราชการตำรวจเป็นงานประจำควบคู่กับทำสวนยาง 12 ไร่ เป็นงานรอง แต่กลับทำทั้งสองงานพร้อมกันได้อย่างดี

ใช่... การดูแลสวนปาล์ม เขาไม่ได้ลงมือทำเอง ใช้ระบบจ้างเกือบทั้งหมด ตัดทะลาย ใส่ปุ๋ย ตัดหญ้า แต่งานเหล่านี้ ถ้าไม่ได้ผ่านการกำกับดูแลอย่างเข้มงวด ปล่อยให้คนงานทำโดยไร้กรอบ ไร้ทิศทาง ทำแบบเอาสะดวกคนงานเข้าว่า คงไม่ได้เห็นสวนปาล์มที่สวยงามและสมบูรณ์อย่างนี้แน่นอน

เพราะเขามีฐานความคิดที่ว่า ทำสวนปาล์มต้องดูแลเอาใจใส่ทุกขั้นตอน ยิ่งไม่ได้ทำเอง ยิ่งต้องคอยควบคุม ใส่ปุ๋ยให้เพียงพอ กำจัดหญ้าและทางใบไม่ให้รกรุงรัง และบางครั้งงานที่ละเอียด ผู้หมวดชนะ จะลงมือทำเอง

เพราะเขาเชื่อว่าถ้าดูแลสวนปาล์มดี ความสุขจะคืนกลับมาที่เจ้าของสวน

มองข้างล่างก็งามตา สะอาดสะอ้าน ไม่รก มองข้างบนก็งามใจ มีผลผลิตทั้งปีไม่เคยขาดคอ
ผู้หมวดชนะบอก

ต้องตามมาดูกันว่านายตำรวชั้นสัญญาบัตรแห่ง อ.ละแม ทำสวนปาล์มอย่างไร ซึ่งน่าจะเป็นตัวอย่างของสวนปาล์มขนาดเล็ก แต่ดูแลจัดการให้ดี ทำผลผลิตให้สูงก็คุ้มค่า
 ━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
เลือกสายพันธุ์ถูก คือ รากฐานที่ดีและมั่นคง
 ━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
เพราะเป็นคนพิถีพิถันให้ความสำคัญเรื่องพันธุ์ปาล์ม ผู้หมวดชนะจึงปรึกษากับ บริษัท อาร์ดี เกษตรพัฒนา จำกัด แปลงเพาะพันธุ์ปาล์มมาตรฐานใน อ.ละแม รวบรวมพันธุ์ปาล์มไว้หลากหลาย โดยเฉพาะ จาก ADS คอสตาริก้า กลุ่มโดดเด่นคือ พันธุ์คอมแพ็ค แม้ตอนนั้นจะมีราคาสูงและเมื่อดูคุณสมบัติ และมองถึงความคุ้มค่าในระยะยาว และเชื่อมั่นว่า อาร์ดี จะเป็นที่ปรึกษาให้ได้อย่างดี

เดลิ x กาน่า คือพันธุ์ที่ผู้หมวดชนะปลูก จำนวน 200 กว่าต้น แม้บริษัทผู้พัฒนาพันธุ์จะแนะนำให้ปลูกระยะ 7.5x7.5x7.5 เมตร แต่ผู้หมวดชนะมองว่าชิดกันเกินไป เพราะต้นปาล์มต้องการแสงเยอะ จึงปลูกสวนคำแนะนำ ขยายระยะเป็น 8.5x8.5x8.5 เมตร
 ━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
เคล็ด (ไม่) ลับ ทำปาล์มให้ผลผลิตไม่ขาดคอ ของ ผู้หมวดชนะ
━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
1. น้ำ/ความชื้น สำคัญกับพืชทุกชนิดโดยเฉพาะปาล์มน้ำมัน แม้ว่าผู้หมวดชนะจะไม่ได้ทำระบบน้ำ แต่ในพื้นที่ อ.ละแม จ.ชุมพร ปริมาณน้ำฝนถือว่าพอใช้ กอปรกับการใช้เทคนิคการวางกองทางใบ และใช้หญ้าคลุมดิน ช่วยรักษาความชื้น

2. ปุ๋ย เขาเน้นปุ๋ยสูตรสำเร็จ เพราะง่ายและสะดวก เน้นสูตรตัวหน้าและตัวหลังสูงในช่วงปาล์มเล็ก เช่น 20-8-20 และ สูตร 14-7-35 ในช่วงปาล์มออกทะลาย ใส่ 3 - 4 เดือน/ครั้ง ครั้งละ 3 กก. รวมแล้ว 9 - 12 กก./ต้น/ปี

การใส่ปุ๋ยใช้วิธีหว่านรอบทรงพุ่ม แต่ไม่โรยชิดโคนต้น เพราะสภาพสวนเป็นที่ราบไม่มีปัญหาน้ำชะล้างหน้าดิน และเป็นวิธีง่ายและสะดวก

ดูสภาพดินฟ้าอากาศด้วย ถ้าฝนไม่ดี แล้งมากๆ ก็ใส่ปุ๋ยตามกำหนดไม่ไหว เพราะใส่ไปไม่มีน้ำ ก็ไม่ได้อะไร เราอาจจะเว้นไปใส่ 4 เดือนครั้งก็ได้ แต่ถ้าสภาพอสภาพอากาศดี ไม่แล้ง ใส่ทุก 3 เดือนได้เลย ส่วนระบบน้ำนี่ผมไม่ได้ใช้ เพราะฝนทางนี้ค่อนข้างดี

4. การจัดการ เป็นเรื่องของเทคนิคในการทำสวนเล็กๆ น้อยๆ เช่น การกำจัดวัชพืช เลือกใช้วิธีตัดเท่านั้น ไม่ใช้สารกำจัดวัชพืชเลย เพราะการใช้สารเคมีกำจัดวัชพืชหรือยาฆ่าหญ้าจะทำลายระบบรากปาล์มอย่างรุนแรง โดยเฉพาะรากอ่อนบริเวณหน้าดินซึ่งทำหน้าที่หาอาหาร

รวมถึงต้นปาล์มงอก จากลูกร่วงที่เก็บไม่หมด ต้องจำกัดอย่างเดียวเพราะเป็นตัวแย่งปุ๋ยปาล์มใหญ่แล้วยังดูรกหูรกตาอีกด้วย

จากการดูแลสวนปาล์มเป็นอย่างดีตั้งแต่ปลูก จึงทำให้เขาเริ่มตัดผลผลิตครั้งแรกเมื่อปาล์มน้ำมันอายุ 2 ปี 8 เดือน ได้ผลผลิตเกือบ 1 ตัน ช่วงปาล์มอายุ 5-6 ปี ตัดผลผลิตมากที่สุดถึง 8 ตันต่อรอบตัด ช่วงต่ำสุด 1.5 ตัน/รอบตัด

ที่สำคัญปาล์มให้ทะลายต่อเนื่อง แม้ว่าจะเป็นช่วงสวนอื่นๆ ปาล์มขาดคอ แต่ปาล์มของหมวดชนะผลผลิตไม่ลดลงมากเท่ากับที่อื่น

5. การเก็บเกี่ยว สวนนี้จะตัดปาล์มทุกๆ 20 วัน เน้นใช้คนตัดชุดเดิมที่รู้ใจกันดี ทำให้งานดำเนินไปได้ด้วยดี สามารถพูดคุยกันได้ ค่าแรงคิด 20 สตางค์/กก. ค่าจ้างบรรทุก 40 สตางค์/กก. แต่ถ้ามีรถเองก็ไม่จำเป็นต้องจ้างบรรทุก

คนตัดบอกว่าช่วงนี้ผลผลิตสูงที่สุดต้นปาล์มผมมีถึง 12 ทะลาย ที่เป็นทะลายเห็นชัดๆ นะ แต่ละชั้นมีถึง 6 ทะลาย ตอนแรกผมก็ไม่อยากจะเชื่อเหมือนกัน แต่พอไปดูไปคำนวณมันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ

ผู้หมวดชนะบอกว่า เพราะดูแลจัดการอย่างดี เอาใจใส่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ และเลือกใช้พันธุ์ที่ได้มาตรฐาน อย่างพันธุ์คอมแพคเดลิxกาน่า บางคนก็บอกว่าทะลายมันไม่ใหญ่ แต่จะมีทะลายสม่ำเสมอ

แต่ผมก็ว่าทะลายผมใหญ่อยู่นะ ที่สำคัญออกสม่ำเสมอทั้งปี มีคนบอกว่าปาล์มคอมแพคยิ่งโตยิ่งไม่มีทะลาย มีแต่ต้นอยู่อย่างนั้น แต่ผมว่าไม่จริงเพราะตอนนี้ปาล์มผมอายุ 9 ปี ทะลายยังเต็มคอ ปกติปาล์ม 9-10 ปีผลผลิตจะเริ่มลดลงแล้ว

ในตอนท้ายผู้หมวดชนะได้แสดงความคิดเห็นเอาไว้ว่า อาชีพชาวสวนปาล์มเมื่อคิดเป็นกำไร/ปี ถือว่าอยู่ได้ สามารถเป็นอาชีพหลักในวัยเกษียณได้เป็นอย่างดี

ที่สำคัญการจัดการสวนปาล์ม 12 ไร่ ถือว่าทำได้เองในครอบครัวไม่ยากจนเกินไป เจ้าของสวนสามารถทำงานเล็กๆ น้อยๆ อย่างการตัดหญ้า หรือจัดเรียงทางปาล์มที่คนตัดอาจจะวางไม่เข้าที่ เพราะงานที่หนักจริงๆ อยู่ที่การตัดปาล์ม การขนย้าย ซึ่งเป็นงานที่มีคนรับจ้างทำอยู่แล้ว

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแนวคิดในการบริหารจัดการสวนด้วย ถ้าเอาใจใส่ เข้าสวนบ่อยๆ สวนก็จะเรียบร้อย คนงานทำงานเต็มที่ ผลผลิตที่ได้ก็จะดีไปด้วย 

ขอขอบคุณ
ร.ต.ต.ชนะ บุญญะ
อ.ละแม จ.ชุมพร
- Advertisement -

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม