ปาล์มน้ำมัน

[ปาล์มน้ำมัน][bsummary]

ยางพารา

[ยางพารา][bsummary]

เทคนิคจากสวน

[เทคนิคจากสวน][twocolumns]

NEWS

[News][bleft]

ชาวสวนปาล์มพัทลุง รายย่อย มั่นใจปาล์มพันธุ์ เดลี x กาน่า ทำผลผลิต 6.2 ตัน/ไร่/ปี

หากพูดถึงเรื่องขนาดพื้นที่การทำสวนปาล์มน้ำมันไม่มีสูตรตายตัว บ้างก็ว่าสวนเล็กได้เปรียบ บ้างก็ว่าสวนใหญ่ได้เปรียบ แต่หากมองลึกลงไปแล้ว ขนาดพื้นที่ อาจไม่ใช่ประเด็นสำคัญ แต่ความสามารถในการจัดการสวนของเกษตรกรต่างหากคือสิ่งสำคัญที่สุด

ลุงพรม แย้มช่วย เจ้าของสวนปาล์มน้ำมันใน จ.พัทลุง มีสวนปาล์มเล็กๆ 2 แปลง  อายุ 6 ปีและ 2 ปี จุดเด่นของสวนนี้อยู่ที่เจ้าของสวนมีแนวคิดว่า “ถ้าปลูกปาล์มต้องทำระบบน้ำ”

“คนอื่นเขาพูดกับผมว่าลงทุนทำระบบน้ำมันจะคุ้มหรือ เมื่อไหร่จะได้ทุนคืน....ผมบอกเลยว่าลงทุนทำระบบน้ำ 50,000 บาท ปลูกไป 3 ปี ตัดทะลายไปขายก็ได้ทุนคืนแล้ว เพราะเมื่อมีระบบน้ำผมใส่ปุ๋ยปาล์มได้ทุกเดือน ทุกวันที่ 5 ผมจะใส่ปุ๋ย 1 กก./ต้น/ปี แล้วเปิดน้ำตาม เราใส่ปุ๋ยได้บ่อยปาล์มก็มีทะลายมาก

“ปาล์มก็เหมือนคน เรากินข้าวทีละถ้วย แต่ถ้าไม่ได้กินมาหลายวันมากินข้าวก็กินได้แค่ถ้วยเดียวเหมือนเดิมที่เหลือก็ทิ้ง ผมเลยเน้นใส่ปุ๋ยบ่อยๆ ใส่ทุกเดือน....นี่แหล่ะสิ่งที่เราได้จากระบบน้ำ” ลุงพรมพูดถึงข้อดีของระบบน้ำ 
ลุงพรม แย้มช่วย เกษตรกรสวนปาล์มพัทลุง 
ปาล์มน้ำมัน เดลิx กาน่า อายุประมาณ 6 ปี
พื้นที่ 5 ไร่ของลุงพรมแบ่งขุดสระน้ำเลี้ยงปลาแล้วนำน้ำมาใช้ในสวนปาล์ม ทำคอกเลี้ยงหมูหลุมขี้หมูก็เอามาใส่ต้นปาล์ม ปาล์มจึงไม่เต็ม 5 ไร่ แต่พื้นที่ถูกใช้อย่างคุ้มค่ามากที่สุดตามกำลังที่ทำได้

งานในสวนส่วนใหญ่ลุงพรมทำเองแทบทั้งหมด เพราะชีวิตคุ้นเคยกับการทำเกษตร ซึ่งเมื่อก่อนนั้นพื้นที่ตรงนี้ทำนามาตลอด แต่การทำนาต้นทุนสูงผลตอบแทนน้อยมีรายได้เพียง 20,000 บาท/ปีเท่านั้น 

ลุงพรมจึงทดลองปลูกปาล์มโดยใช้พันธุ์ เดลิ×กาน่า จาก บริษัท อาร์ดี เกษตรพัฒนา จำกัด จากคนที่ไม่มีความรู้เรื่องการทำสวนปาล์มเลยก็ได้ความรู้จากทีมงานอาร์ดีฯ ทั้งเรื่องการดูแลปาล์ม การใส่ปุ๋ยต่างๆ แม้ว่าจะไม่ได้ใส่ปุ๋ยตรงตามวิชาการนัก แต่ด้วยความเอาใจใส่ให้ปุ๋ยสม่ำเสมอ ทำระบบน้ำ และมีการวางทางใบเพื่อเพิ่มอินทรียวัตถุในดิน

นอกจากนั้นยังใช้ขี้หมูหลุมบำรุงต้นปาล์มให้ต้นใหญ่งอกงามส่งผลให้สวนปาล์มของลุงพรมได้ผลผลิตมากถึง 6.2 ตัน/ไร่/ปี ตัดปาล์มทุก 20 วัน มีรายได้มากกว่า 23,000 กว่าบาท/เดือน รายได้มากกว่าการทำนาหลายเท่าตัว คุณภาพชีวิตมันก็เปลี่ยนไป

ลุงพรมเล่าต่อไปว่าเขาปลูกปาล์มน้ำมันพันธุ์เดลิ×กาน่า เพราะชอบตรงที่ทะลายใหญ่ดี ให้ทะลายตลอดไม่เคยขาดคอ มากสุดตัดได้ 7 ตัน/รอบ แต่ได้ตัดไม่มีขาดรอบ 
เดลิ x กาน่า จะให้ทะลายใหญ่

ใช้วิธีตัดหญ้าแทนยาฆ่าหญ้า แม้อาจจะดูรก แต่ดีตรงที่ช่วยรักษาความชื้น ไม่ทำลายระบบรากอาหาร
การจัดการสวนปาล์มของลุงพรม
━━━━━━━━━━━━━━
สวนปาล์มของลุงพรมปลูกพันธุ์เดลิ×กาน่า ระยะปลูก 9×9×9 เมตร เมื่อมีระบบน้ำแล้วงานสวนปาล์มของลุงพรมดูเหมือนจะเป็นเรื่องหมูๆ เพราะดูแลแบบชีวเคมี คือ อาศัยธรรมชาติเลี้ยงตัวมันเอง มีการวางทางใบเพิ่มจุลินทรีย์ในดิน ไม่มีการใช้สารกำจัดวัดพืชใช้วิธีการตัดเท่านั้น ลุงพรมให้เหตุผลว่าปาล์มเป็นพืชที่ระบบรากฝอยหากินที่ผิวดินหากฉีดพ่นยาฆ่าหญ้ารากจะเสียหายทันที

การใส่ปุ๋ยจะหว่านในรัศมีรอบต้น ในทุกๆ วันที่ 5 ของเดือน และให้น้ำปาล์มทุก 4-5 วันด้วยระบบสปริงเกลอร์ ในหน้าแล้ง โดยสังเกตจากสภาพความชื้นของดินเป็นหลัก ปุ๋ยที่ลุงพรมใช้ คือ สูตร 12-6-33 ใส่เดือนละ 1 กก./ต้น หรือ 12 กก./ต้น/ปี  มีผลผลิตจะสูงต่อเนื่อง จากข้อมูลปี 2559 ได้ผลผลิต 5.597 ตัน/ไร่/ปี และล่าสุด 2560 ได้ผลผลิตเฉลี่ย 6.275 ตัน/ไร่/ปี 
สวนปาล์มของลุงพรมมีขนาดเล็ก แต่ใช้ประโยชน์คุ้มค่า โดยผลผลิตให้ได้สูง เลี้ยงหมูในสวน  ส่วนในบ่อน้ำเลี้ยงปลาหลายชนิด 
ส่วนขี้หมูหลุมของลุงพรมก็ไม่น้อยหน้า เพราะมูลสัตว์ให้ธาตุไนโตรเจนสูงต้นปาล์มจึงโตเร็ว แต่ต้องยอมรับว่ามีส่วนช่วยเพิ่มทะลายหรือน้ำหนักทะลายน้อยมาก ดังนั้นปุ๋ยเคมีจึงมีความจำเป็นอย่างมากในการทำสวนปาล์ม

“จากที่เรามีรายได้จากนาปีละ 20,000 กว่าบาท/ไร่/ปี แต่พอทำปาล์มเรามีรายได้ประมาณ 23,000 บาท/เดือน คุณภาพชีวิตมันก็เปลี่ยนไป ปาล์มอายุ 3 ปี เขาก็เลี้ยงตัวเองได้ เลี้ยงเราได้ ยิ่งเรามีแนวคิดทำหลายๆ มีผัก มีหมู มีปาล์ม มีปลา ได้ขายปาล์ม ขายผัก ขายหมู ปลานี่เราแจกเพื่อนบ้าน..เท่านี้เราก็อยู่ได้แล้ว” ลุงพรมกล่าว
สวนปาล์มอีกแปลงของลุงพรม อายุประมาณ 2 ปี 
ทีมงานบริษัทอาร์ดีเป็นเหมือนพี่เลี้ยงให้กับลุงพรม 
 ━━━━━━━━━━━━━━━━
เยี่ยมศูนย์อาร์ดี พัทลุง ชูมาตรฐานต้นกล้าปาล์มน้ำมัน และบริการ พร้อมจริงใจ คัดสรร พันธุ์ดี
 ━━━━━━━━━━━━━━━━
แปลงเพาะกล้าปาล์ม จ.พัทลุง ของ บริษัท อาร์ดี เกษตรพัฒนา ตั้งขึ้นมาเพื่อบริการชาวสวนปาล์มภาคใต้ตอนล่าง โดยจับมือกับวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพัทลุงในพื้นที่กว่า 200 ไร่ ใช้พื้นที่ 65 ไร่ เพื่อเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ปาล์มน้ำมันสายพันธุ์ต่างๆ ว่าสายพันธุ์ใดมีความเหมาะสมสำหรับปลูกในพื้นที่มากที่สุด ทั้งยังเปิดจำหน่ายต้นกล้าปาล์มน้ำมันสายพันธุ์ดีทั่วโลกไปพร้อมๆ กัน 
วาสนา ดำช่วย ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด ให้ข้อมูลว่า  บริษัทมีนโยบายดูแลเกษตรกรตั้งแต่ก่อนปลูก ระหว่างปลูก ไปจนถึงหลังปลูก เช่น ถ่ายทอดความรู้ให้กับเกษตรกรตั้งแต่ให้คำปรึกษาเรื่องสายพันธุ์ที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ของเกษตรกร การวางผังแนวปลูก ไปจนถึงเมื่อปลูกแล้วต้องดูแลรักษา ใส่ปุ๋ย ดูแลเรื่องโรคและศัตรูพืช เป็นต้น

เกษตรกรในพื้นที่เป็นเกษตรกรรายย่อยแต่ละรายมีพื้นที่ปลูกไม่เกิน 10 ไร่ ส่วนใหญ่เป็นมือใหม่ ทำสวนยาง ทำนาข้าวมาก่อน เมื่อถึงเวลาโค่นยางพาราก็หันมาปลูกปาล์มน้ำมัน

อาร์ดีฯ จึงเป็นเสมือนพี่เลี้ยงคอยให้คำแนะนำทุกขั้นตอน ทำให้เกษตรกรมีความไว้วางใจ มั่นใจ และมีการบอกเล่าสู่เพื่อนฝูงแบบปากต่อปาก
เลือกพันธุ์ปาล์มที่เหมาะสมกับพื้นที่ให้เกษตรกร
 ━━━━━━━━━━━━━━━━━ 
บริษัท อาร์ดี จะยึดหลัก จริงใจที่จะคัดสรร แนะนำพันธุ์ดี ที่เหมาะสมกับพื้นที่ให้เกษตรกร อย่างพันธุ์ เดลิ×กาน่า ได้รับความนิยมมากขึ้นในพื้นที่ ด้วยลักษณะทะลายขนาดใหญ่ และดก เกษตรกรที่ชอบทะลายใหญ่ๆ ดูอลังการก็จะชอบพันธุ์นี้

“แต่สำหรับเกษตรกรที่มีความพร้อม ดินดี มีการทำระบบน้ำ เราก็แนะนำพันธุ์คอมแพ็ค พันธุ์นี้ต้นเตี้ย สูงช้า ทะลายดก แต่ทะลายอาจจะไม่ใหญ่มาก เพราะธรรมชาติของปาล์มน้ำมันจะออกทะลายตามทางใบ ทางใบมาก ทะลายก็มาก เมื่อดูแลดีครบถ้วนผลผลิตมากกว่าพันธุ์ที่ทะลายใหญ่ๆ แม้ราคาจะสูงแต่ปลูกครั้งหนึ่งอยู่ได้ 20 ปี มันคุ้มค่า”

อีกพันธุ์หนึ่งที่น่าสนใจคือ  คาลิกซ์-600 (Carlix-600) แม้จะเพิ่งเริ่มปลูกในประเทศได้ 2 ปี จึงยังไม่มีผลผลิตให้เห็น แต่มีแนวโน้มดี เนื่องจากโดยลักษณะประจำพันธุ์ทะลายดก ลูกใหญ่ เปอร์เซ็นต์น้ำมันสูง
มาตรฐานแปลงเพาะกล้าปาล์มน้ำมัน อาร์ดี
━━━━━━━━━━━━━━━━━  
แปลงเพาะกล้าปาล์มของอาร์ดี จะเน้นเรื่องมาตรฐานตามแบบของกรมวิชาการเกษตรอย่างเข้มงวด แต่ละขั้นตอนจะมีการคัดต้นกล้าที่มีลักษณะไม่สมบูรณ์และผิดปกติทิ้งประมาณ 15 - 25ซึ่งเป็นมาตรฐานที่มีความสำคัญมาก เพราะหากต้นกล้าไม่สมบูรณ์หลุดรอดไปสู่เกษตรกรจะสร้างความเสียหายต่อผลผลิตในระยะยาว

สุดท้ายจะเหลือต้นกล้าปาล์มน้ำมันที่สมบูรณ์ประมาณ 75-80% ซึ่งอายุต้นกล้าที่อาร์ดีจำหน่ายให้กับเกษตรกร คือ 8-12 เดือน

“หลายๆ ครั้งเกษตรกรจะเห็นว่าเมื่อปลูกปาล์มไปสัก 1 ปี 8 เดือน หลายๆ สวนจะเริ่มออกทะลาย นั่นหมายความว่าต้นกล้าปาล์มน้ำมันได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดีตั้งแต่อยู่ในแปลงเพาะ ซึ่งเป็นมาตรฐานที่บริษัท อาร์ดี ยึดถือและปฏิบัติมาตลาด 13 ปี เพราะ อาร์ดีฯ จริงใจ คัดสรร พันธุ์ดี เพื่อมอบให้กับเกษตรกร” 

จริงใจ คัดสรร พันธุ์ดี คือ นโยบายของ บริษัท อาร์ดี เกษตรพัฒนา ยึดมั่นในการผลิตกล้าปาล์มน้ำมันคุณภาพมาตลอดระยะเวลา 13 ปี
  
ขอขอบคุณ
พรม แย้มช่วย
81 ม.4 ต.เขาย่า อ.ศรีบรรพต จ.พัทลุง โทร.093-094-2103
บริษัท อาร์ดี เกษตรพัฒนา จำกัด (ศูนย์พัทลุง)
221/28 ม.15 ต.ควนมะพร้าว อ.เมืองพัทลุง จ.พัทลุง 9300
วาสนา ดำช่วยโทร. 088-385-1852, 081-963-3613
สุพจน์ เขียวพุฒ โทร. 081-599-6753

- Advertisement -

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม