ปาล์มน้ำมัน

[ปาล์มน้ำมัน][bsummary]

ยางพารา

[ยางพารา][bsummary]

เทคนิคจากสวน

[เทคนิคจากสวน][twocolumns]

NEWS

[News][bleft]

ปาล์มน้ำมัน สปริงแบล็ค (เดลี่ ไนจีเรียแบล็ค) ให้ผลผลิตดกดีที่สวี ชุมพร

อาจจะเป็นเพราะว่านิยามของคำว่า ปาล์มดก ของพี่น้องชาวสวนปาล์มเปลี่ยนไปแล้ว ปาล์มที่ดีต้องทนต่อสภาพแวดล้อมและผลผลิตในแปลงนั้นๆ ต้องออกตลอดทั้งปี ออกเรื่อยๆ ดีกว่าดก แต่ขาดคอ นี่น่าจะเป็นคำจำกัดความที่ดีที่สุดในขณะนี้

เว็บยางปาล์ม มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณลุงลำดวน แก้วเจริญ เกษตรกรชาวสวนปาล์ม อ.สวี จ.ชุมพร ที่ได้รับคำแนะนำจาก บริษัท อาร์ดีเกษตรพัฒนา จำกัด ให้ปลูกปาล์มน้ำมันพันธุ์ สปริง แบล็ค (Spring Black) ชื่อเดิม เดลี่ ไนจีเรียแบล็ค เพราะพื้นที่เป็นดินร่วนปนทราย แต่เป็นที่ลุ่มมีน้ำขังช่วงฝนตก เจ้าของสวนจึงมีการขุดท้องร่องในสวนเป็นระยะๆ และต่อท่อเชื่อมกับคลองเพื่อระบายน้ำและรักษาระดับน้ำในท้องร่องให้คงที่ 
สปริงแบล็ค (เดลี่ ไนจีเรียแบล็ค) ระยะปลูก 10 x 10 เมตร สูงไม่มากนัก
ทะลายใหญ่ ออกสม่ำเสมอทั้งปี
จากที่ เว็บยางปาล์ม มองเห็นและได้สัมผัสแนวคิดของเจ้าของสวนทำให้ทราบว่าการจัดการสวนปาล์มของคุณลุงทำอย่างมืออาชีพแม้ว่าลุงลำดวนจะออกปากว่าการทำสวนของลุงมาจากการสังเกตล้วนๆ การคิดวิเคราะห์ ใช้ประสบการณ์จากการที่ปลูกปาล์มมาหลายรุ่นไม่ได้เน้นตามตำราที่ไหน 

ปาล์มสปริงแบล็ครุ่นแรกของลุงมีอายุเพียง 9 ปี เท่านั้น แต่สภาพภายในสวนปาล์มที่เห็นดูสวยงาม ปาล์มทะลายดกเกือบทุกต้น ซึ่งเจ้าตัวเองก็ให้ข้อมูลว่าตามธรรมชาติแล้วปาล์มไม่ออกทะลายพร้อมกันทุกต้นหรอก เพราะแม้แต่ดินแต่ละจุดในสวนเดียวกันก็มีธาตุอาหารไม่เหมือนกันเป๊ะๆ 

ต้นปาล์มเองก็ไม่เหมือนกันทุกต้น การโต การกินอาหารย่อมแตกต่างกัน แต่กลับเป็นการดีที่ปาล์มทยอยออกทะลายทั้งปี ไม่ออกพร้อมกัน บางชุดออกมาก่อน บางชุดออกตามหลังมา บางชุดออกมาหลังสุด  พอออกมาลักษณะนี้เมื่อปาล์มที่ออกมาชุดแรกหมดทะลาย ปาล์มชุดที่ออกมาทีหลังก็ยังอยู่ ยังมีให้ตัดขายตลอดทั้งปี ตัวเลขผลผลิตไม่ขึ้นลงมาก


“เราสังเกตว่าปาล์มบางพันธุ์จะมีช่วงที่ดกมากๆ แต่พอไม่มีก็ไม่มีเลย แต่สปริงแบล็ค นี่มันจะออกของมันไปเรื่อยๆ ไม่มีขาดคอ เพราะรอบตัดปาล์มผมนี่ 15-18 วัน เราจะมีตัดทุกรอบ มีให้ตัดทั้งปี แต่ก็ขึ้นอยู่ว่าจะมีมากมีน้อย แต่ถ้าเป็นสายพันธุ์ที่มันขาดคอบางเดือนจะไม่ได้ตัดก็มี 

ปาล์มนี่ต่อให้เราดูแลยังงัย ใส่เหมือนกันทุกอย่างมันก็ไม่ออกพร้อมกันทุกต้น กะว่า 100 ต้นนี่ออกพร้อมกัน 50 ต้นก็พอ ต้นนี้รอบนี้ได้ ต้นนี้รอบนี้ไม่ได้ แต่ไปได้รอบหน้า..มันจะเป็นแบบนี้ พอเป็นแบบนี้มันดีตรงที่ทำให้เรามีรายทุกเดือน เดือน/เดือนเลย

ที่สำคัญพันธุ์นี่ข้อเค้าถี่ เลยสูงช้า อายุ 9 ปี สูงเฉลี่ยประมาณ 160 เซนติเมตร ถือว่าต้นสูงช้ามาก แต่ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเราปลูกระยะห่างระหว่างต้น 10 เมตรด้วย

ที่ผมรู้เพราะว่าผมปลูกมาตั้งแต่ระยะ 8 เมตร  9 เมตร  10 เมตร ปลูกมาหมดแล้ว พูดง่ายๆ ปลูกปาล์มนี่ ปลูกเอาทะลายอย่าปลูกเอาต้น ยิ่งปลูกห่างทางใบก็จะยิ่งกางได้กว้าง ถ้าปลูกถี่ทางจะตั้งขึ้นเพราะมันบังแสง ฉะนั้นปาล์มพันธุ์ทางสั้นนี่เราปลูก 10 เมตรได้ แต่ถ้าเป็นปาล์มทางยาวต้องปลูก 11 เมตร 10 เมตรไม่เอา...นี่คือความคิดของผมนะ ของคนอื่นผมไม่รู้ เพราะผมไม่ได้ทำตามวิชาการ ผมทำตามที่ผมสังเกต”
ทะลายดกเต็มต้น เกิดจากการใส่ปุ๋ยอย่างต่อเนื่องของลุงลำดวน
กอปรกับในสวนมีร่องน้ำที่มีการวางท่อให้น้ำไหลเข้า-ออกตลอดเวลา และการวางท่อจะช่วยให้น้ำอยู่ในระดับที่เหมาะสมทั้งปี เมื่อปาล์มที่ปรับตัวได้ดีกับทุกสภาพพื้นที่โคจรมาพบกับการบริหารจัดการที่ดี ทั้ง ดิน น้ำ แสงแดด

เอ๊ะ!! สวนคุณลุงบริหารจัดการแสงแดดด้วยหรือ..??

ใช่แล้วครับ...การบริหารแสงแดดก็ คือ การทำให้ปาล์มทุกต้นได้รับแสงแดดมากที่สุด ไม่ใช่แค่การปลูกแบบสามเหลี่ยมสลับฟันปลาหรือการปลูกในแนวเหนือ-ใต้เท่านั้น หากแต่คุณลุงใช้ระยะปลูก 10 เมตร และปาล์มที่กำลังจะปลูกชุดใหม่จะเพิ่มเป็น 11 เมตร ทั้งหมด

“ต้นปาล์มนี่ต้องการแสงแดดแดดมากๆ นะ เป็นปัจจัยสำคัญเลยล่ะ ลุงปลูกระยะห่าง 10  เมตร สังเกตได้เลยว่าปาล์มทุกต้นใบจะกางเต็มที่แล้วโน้มลู่ลงมา ไม่ตั้งชูขึ้นเพราะไม่ต้องแย่งกันหาแสง แถมยังทำให้ต้นสูงช้ากว่าปกติอีกด้วย เมื่อได้แสงเต็มที่ก็ออกดอกออกทะลายดีขึ้น

“บางคนบอกว่าปลูกห่างไปหญ้าจะขึ้นสวนจะรก ซึ่งผมก็โอเคนะ ผมมองว่าดินดีถึงจะมีหญ้าขึ้น หญ้านี่เป็นเรื่องเล็กน้อยครับ” ลุงลำดวน พูดถึงสาเหตุที่ปลุกปาล์มระยะ 10 เมตร
ลักษณะการสร้างกองทางแบบเดิมทำกองทางสูง ตอนหลังเปลี่ยนมาปูกองทางแบบกระจาย ตามคำแนะนำของบริษัท อาร์ดีฯ
━━━━━━━━━━━━━━━━
เทคนิคการใส่ปุ๋ยปาล์มของลุงลำดวน
━━━━━━━━━━━━━━━━
ลุงลำดวนมีแนวคิดว่าไม่ว่าปาล์มจะถูกหรือแพงเกษตรกรก็จำเป็นต้องใส่ปุ๋ย เพราะต้นปาล์มจำเป็นต้องใช้ปุ๋ยเป็นอย่างมากในการเจริญเติบโตของต้น โดยเฉพาะการสร้างทะลาย สร้างน้ำมัน ถือว่าต้องใช้ธาตุอาหารมากกว่าการสร้างแป้ง สร้างน้ำตาล ในผลไม้หรือพืชรากหัวต่างๆ อยู่มากทีเดียว

เทคนิคการใส่ปุ๋ยของลุง คือ ใส่น้อยแต่ใส่บ่อยๆ สวนปาล์มของลุงลำดวนใส่ปุ๋ยปีละ 5-6 ครั้ง หรือ 2 เดือน/ครั้ง ใช้ปุ๋ยสูตร 16-16-26, 0-0-60, 21-0-0, โบรอน, แมกนีเซียม และขี้ไก่ ดังนี้
16-16-26 ปริมาณ 1.5 – 1.8 กก.
0-0-60 ปริมาณ 1.0 กก.
21-0-0 ปริมาณ 1.5 – 1.8 กก.
ขี้ไก่ ปริมาณ ปีละ 2 กระสอบ ใส่ต้นฝน 1 กระสอบ และปลายฝน 1 กระสอบ
นอกจากนั้นก็ใส่ โบรอน แมกนีเซียม ตัวเสริมด้วย 
“วิธีการใส่ปุ๋ยของลุง คือ เราจะสังเกตว่าตอนนี้ต้นปาล์มออกทะลายเต็มที่แล้ว รอบถัดไปที่จะใส่ คือ 21-0-0 เพราะเราต้องเริ่มบำรุงต้นแล้ว ป้องกันไม่ให้ต้นโทรมหลังให้ผลผลิต

ส่วนต้นที่เค้ากำลังออกทะลาย ที่มีทั้งทะลายใหญ่และช่อทะลายที่แทงออกมาตอนนี้เราใส่ 0-0-60 เพื่อเร่งบำรุงทะลายให้สมบูรณ์ ทะลายที่ออกมาชุดหลังๆ ก็จะไม่ลีบไม่เล็ก

แล้ว 16-16-26 ก็เป็นอีกตัวที่เราใส่เวียนกันใน 3 สูตรที่ใช้ ผมก็ไม่รู้หรอกว่ามันถูกไหม แต่เราทำจากการสังเกต จากการวิเคราะห์ และทดลอง”

จากการดูแลสวนปาล์มของลุงลำดวนในข้างต้นนั้นทำให้ได้ผลผลิตประมาณ 9 ตัน/รอบตัด 15 ไร่ (สูงสุด 10 ตัน และ ต่ำสุด 4 ตัน) จากรอบตัด 15-18 วัน/ครั้ง ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่เจ้าของสวนพอใจมากๆ ถึงขนาดว่าเมื่อปาล์มแปลงใดได้อายุโค่นก็จะปลูกสปริงแบล็ค อีกเหมือนเดิม 
ทีมงาน บริษัท อาร์ดีฯ ร่วมเยี่ยมชมสวนลุงลำดวน พร้อมให้คำปรึกษาเรื่องต่างๆ 
แปลงเพาะกล้าปาล์มน้ำมัน บริษัท อาร์ดีฯ ศูนย์สวี จ.ชุมพร
━━━━━━━━━━━━━━━━
อาร์ดี เกษตรพัฒนา ให้คำปรึกษาชาวสวนปาล์ม เรื่องสายพันธุ์ และการดูแล
━━━━━━━━━━━━━━━━
สมรักษ์ โอบอ้อม พนักงานส่งเสริมการขาย บริษัท อาร์ดี เกษตรพัฒนา จำกัด ดูแลเขตพื้นที่ภาคใต้ตอนบน อธิบายบทบาทการทำงานของพวกเขาไว้ว่า อาร์ดีฯ วางตำแหน่งของพนักงานไว้ที่ พนักงานส่งเสริมการขาย ไม่ใช่แค่เพียงเป็นนักขายเท่านั้น แต่เราต้องให้ความรู้ ให้คำแนะนำกับเกษตรกรด้วย เพราะเกษตรกรแต่ละคนก็มีพื้นฐานแตกต่างกัน บางคนเคยปลูกมาหลายรุ่น บางคนกำลังปลูกอยู่ ในขณะที่บางคนไม่เคยปลูกปาล์มมาก่อนเลย

ดังนั้นการให้ความรู้ ให้คำแนะนำกับพวกเขาจึงเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็น โดยเฉพาะเรื่องของพันธุ์ปาล์ม เพราะจุดเด่นของ อาร์ดีเกษตรพัฒนา คือ มีปาล์มหลากหลายสายพันธุ์ไว้รองรับพี่น้องเกษตรกร ฉะนั้นไม่ว่าพื้นสวนของท่านจะเป็นอย่างไร อาร์ดีฯ ก็สามารถแนะนำพันธุ์ปาล์มที่เหมาะสมให้ได้
สำหรับเกษตรกรบางท่านมีความรู้ความความเชี่ยวชาญเรื่องการปลูกปาล์มอยู่แล้ว แต่สิ่งที่อาร์ดีจะมอบให้ท่านได้ก็คือ การแนะนำสายพันธุ์ที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ของท่านนั่นเอง อย่างในจังหวัดชุมพรเองก็มีสภาพพื้นที่แตกต่างกันมากๆ แบ่งได้เป็น 4 ประเภทหลักๆ คือ
1. ใกล้ชายทะเล เป็น ดินปนทราย
2. ลักษณะเชิงเขา เป็น ดินปนกรวดหิน ดินทราย ดินร่วน
3. ที่ราบลุ่ม เป็นดินค่อนข้างไปทางดินเหนี่ยว
4. ที่เสมอเรียบๆ ปกติ

แต่เมื่อทางอาร์ดีได้ศึกษาและดูผลการตอบรับจากพี่น้องเกษตรกรพบว่า ปาล์มน้ำมันพันธุ์สปริงแบล็ค ปรับตัวได้ดีกับสภาพพื้นที่ทุกแบบและให้ผลผลิตออกมาเป็นที่พอใจของเกษตรกร โดยเฉพาะเรื่องขนาดทะลายที่ใหญ่สวย ออกทะลายต่อเนื่องสม่ำเสมอซึ่งก็เป็นผลมาจากการที่สปริงแบล็ค สามารถปรับตัวได้กับสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี
 
ลักษณะเด่นของปาล์มพันธุ์สปริงแบล็ค ก็คือ ปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ดี ไม่ว่าจะฝนตกหนัก พื้นที่ฉ่ำน้ำ หรือพื้นที่แห้งแล้ง พื้นดินแห้ง หรือพื้นดินมีน้ำเจิ่ง สปริงแบล็คก็ปรับตัวได้ดี

ผลผลิตในแต่ละรอบ ค่าการเปลี่ยนแปลงของแต่ละรอบเปลี่ยนแปลงไม่มาก หมายถึงว่าผลผลิตจะสม่ำเสมอ ตัดได้เรื่อยๆ ทั้งปี เพราะด้วยพื้นฐานคือทนสภาพแล้งได้ ทนสภาพน้ำเจิ่งนองชั่วคราวได้ สู้ได้ทุกสถานการณ์ แม้ว่าจะเกิดปัญหาสภาพแวดล้อมเปลี่ยน แต่การให้ผลผลิตยังคงที่

จริงๆ แล้วกล้าปาล์มจากอาร์ดีไม่ได้ติดตลาดเฉพาะพันธุ์สปริง แบล็ค เท่านั้น แต่ พันธุ์ชาร์เลนเจอร์ : Challenger (คอมแพ็ค กาน่า) และ เธมบ้า : Themba (เดลี่ กาน่า) ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน ขึ้นอยู่กับว่าเกษตรกรได้ลองปลูกพันธุ์ไหน ส่วนใหญ่ได้ลองพันธุ์ไหนก็จะติดใจพันธุ์นั้น (คลิกดูรายละเอียดแต่ละพันธุ์ที่นี่)

สมรักษ์ ได้สรุปส่งท้ายสั้นๆ ให้เราฟังว่า “เกษตรกรส่วนมากเราแนะนำไปว่าสภาพแต่ละพื้นที่เหมาะกับพันธุ์ไหนเขาปลูกตามที่เราแนะนำ พอครั้งต่อไปก็จะกลับมาซื้อพันธุ์นั้นอีก ยกตัวอย่างรอบแรกเราแนะนำสปริงแบล็ค พอปลูกแล้วได้ผลผลิตเป็นที่พอใจกลับมารอบหลังเขาก็จะปลูกสปริงแบล็คอีก
เพราะยุทธศาสตร์ของอาร์ดีก็คือ การแนะนำพันธุ์ปาล์มจากการวิเคราะห์สภาพพื้นที่ ดิน น้ำ แสงแดด อากาศ เมื่อผลผลิตออกมาก็ดีอย่างที่เราแนะนำ เกษตรกรก็จะติดใจพันธุ์นั้น ที่สำคัญพอ มีญาติพี่น้อง หรือพรรคพวกที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน หมูบ้าน ตำบล อำเภอเดียวกันสนใจปลูกก็จะแนะนำสายพันธุ์นั้นๆ ออกไปอีกด้วย นี่คือการที่ลูกค้าบอกต่อกันเองปากต่อปาก ตรงนี้มีผลกับการขายปาล์มของอาร์ดีมากๆ เลยครับ เป็นการขายที่ดีที่สุด เพราะ ปาล์มพันธุ์ดี มีคุณภาพ จะขายตัวเองได้

ขอขอบคุณ
คุณลุงลำดวน แก้วเจริญ บ้านเลขที่ 28 ม.9 ต.ด่านสวี อ.สวี จ.ชุมพร
โทรศัพท์ 082 270 1433
ทีมงาน บริษัท อาร์ดีเกษตรพัฒนา จำกัด
โทรศัพท์ 02 308 0117-8, 088-385-1851 และ 088-385-1852
 - Advertisement -


ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม