ปาล์มน้ำมัน

[ปาล์มน้ำมัน][bsummary]

ยางพารา

[ยางพารา][bsummary]

เทคนิคจากสวน

[เทคนิคจากสวน][twocolumns]

NEWS

[News][bleft]

บุญนำ สมสำราญ ปลูกปาล์มเธมบ้า (เดลี กาน่า) ทะลายใหญ่ ผลผลิตดกดี

นายบุญนำ สมสำราญ บ้านเลขที่ 35 ม.3 ต.กะกุกเหนือ อ.วิภาวดี จ.สุราษฎร์ธานี เล่าให้ยางปาล์มออนไลน์ฟังว่าเขาปลูกปาล์มมาหลายรุ่น พยายามคัดเลือกพันธุ์ให้หลากหลายเพื่อศึกษาพันธุ์ที่ให้ผลผลิตน่าพึงพอใจที่สุดในพื้นที่สวนใน จ.สุราษฎร์ธานี

หากแต่ว่าความน่าสนใจของสวนปาล์มแห่งนี้อยู่ที่การบริหารจัดการและแนวคิดในการปลูกปาล์มระยะ 11 เมตรต่างหาก

“ปาล์มคอมแพค ไนจีเรีย (อะวาแลนช์) รุ่นแรกของผมอายุ 10 ปี ปลูกระยะ 10 x10 x10 เมตร ถือว่าห่างนะเพราะบางคนปลูกระยะ 8 หรือ 9 เมตร แต่เราเลือกปลูก 10 เมตร เพราะต้องการให้ปาล์มแผ่ทางใบได้กว้างที่สุด ให้ใบชนกันน้อยที่สุด เพื่อให้เขาได้รับแสงมากที่สุด แล้วทีนี้เราจะได้ผลผลิตเยอะขึ้นในขณะที่ต้นทุนเรื่องปุ๋ยและต้นพันธุ์เราลดลง ในขณะที่ผลผลิตอยู่ที่ 4.5 ตัน/ไร่/ปี ” บุญนำบอกแนวคิดการทำสวนปาล์มของเขา 
ปาล์มอะวาแลนซ์ (คอมแพ็ค ไนจีเรีย) อายุ 10 ปี ระยะปลูก 10x10 เมตร
ไม่มีระบบน้ำ ได้ผลผลิตปีที่ผ่านมา 4.5 ตัน/ไร่/ปี เจ้าของสวนพอใจ
นั่นเพราะบุญนำปลูกปาล์มน้ำมันหลายๆ สายพันธุ์ และปลูกปาล์มระยะ 9 x9 x9 และ 10 x10 x10 เมตร เพื่อศึกษา จึงค้นพบด้วยตัวเองว่าปาล์มน้ำมันที่ว่าทางสั้นทางยาวนั้นไม่ต่างกันมาก ยิ่งอุดมสมบูรณ์ทางใบยิ่งยาว ฉะนั้นยิ่งทางยาวเราจะปล่อยให้เขาเบียดเสียกันแย่งแสงแดดแย่งอาหารกันไม่ได้เด็ดขาด

อาจเป็นเพราะแนวคิดนี้ทำให้ปาล์มชุดใหม่นับตั้งแต่ 3 ปีที่แล้วของบุญนำจึงปลูกระยะ 11 x11 x11 เมตร ทั้งหมด

“9 เมตร 10 เมตร ผมปลูกมาหมดแล้ว แล้วเราไม่ค่อยพอใจ ใบยังชนกันอยู่ รุ่นใหม่ๆ จึงปลูก 11 เมตรทั้งหมด ถ้าปลูก 9 เมตร ได้ 22 ต้น/ไร่ แต่ถ้าปลูก 11 เมตร ได้ 18 ต้น/ไร่ ฉะนั้นพื้นที่ 8 ไร่ คนอื่นปลูกได้ 170 กว่าต้น แต่ผมปลูกแค่ 140 กว่าต้น แต่ผมได้ผลผลิต/ไร่ มากกว่าปลูก 170 ต้น”

“เพราะอะไร..?? เพราะว่าปาล์มได้รับแสงเต็มที่ กางใบเต็มที่ กินปุ๋ยเต็มที่ ยังงัยก็ดก ได้ผลผลิตสูง”

“แล้วผมลดต้นทุนได้นะ ค่าต้นพันธุ์ปาล์ม 170 ต้น กับ 140 ต้น อันไหนถูกกว่า?? และผมใสปุ๋ยให้ปาล์ม 3 ครั้ง/ปี ครั้งละ 1 กก. ค่าปุ๋ยปาล์ม 170 ต้น กับ 140 ต้น อันไหนถูกกว่า?? ผลผลิตท้ายสุด 4 ตันกว่า/ไร่/ปี โดยไม่มีระบบน้ำ เท่านี้ผมพอใจนะ” บุญนำขยายความเรื่องเทคนิคและความแนวคิดทำสวนปาล์มของเขา  
เธมบ้า (เดลิ กาน่า)  อายุ 3 ปีครึ่ง ระยะปลูก 11x11 เมตร ได้รับแสงเต็มที่ทั้งต้น
สอดคล้องกับภาพที่ยางปาล์มออนไลน์ได้เห็นด้วยตาว่าปาล์มน้ำมัน เธมบ้า (THEMBA) หรือชื่อเดิมคือ เดลี กาน่า อายุ 3 ปีครึ่ง ปลูกระยะ 11 เมตร นั้นต้นใหญ่ยักษ์เพราะต้นปาล์มได้โตเต็มที่กางใบได้เต็มที่นั่นเอง

แน่นอนว่าเมื่อเพิ่มระยะปลูกเป็น 11 เมตรแล้วเขามีความคาดหวังว่าผลผลิตของสวนนี้จะมากกว่า 4 ตัน ในอายุที่ให้ผลผลิตเต็มที่

กอปรกับการจัดการสวนที่เน้นการให้ปุ๋ย 14-7-35 ต่อเนื่องทุกๆ 3 เดือน ต้นละ 1 กก./ครั้ง, โบรอน ใส่ปีละ 1 ครั้ง ต้นละประมาณ 300 กรัม มีปุ๋ยอื่นๆ บ้าง และมีการวางทางใบเพื่อสร้างอินทรียวัตถุให้สวนปาล์มอีกด้วย

เจ้าของสวนให้เหตุผลที่เลือกใช้ปุ๋ยสูตรเพราะว่าช่วยประหยัดเวลาและแรงงานไม่ต้องเดินหลายรอบ ที่สำคัญเมื่อใช้เวลาในการใส่ปุ๋ยน้อยลงเขาก็มีเวลาไปดูแลส่วนอื่นๆ ได้มากขึ้น

“ปุ๋ยเราไม่จำเป็นต้องใส่ทีละมากๆ เน้นน้อยแต่ต่อเนื่องดีกว่า ยกตัวอย่างว่ายกข้าวมาให้เรา 3 จานแล้วกินทีเดียวนี่เรากินไหวไหม??..กินไม่ไหวหรอก เราก็กินได้แค่ทีละจานพอหิวค่อยกินใหม่ก็เท่านั้นเอง ต้นปาล์มก็เหมือนกันปุ๋ยที่เราให้ไปเกินเขาก็ดูดซึมไปใช้ไม่ได้ ฉะนั้นเราค่อยๆ ใส่ แต่ใส่ให้ต่อเนื่องดีกว่า” บุญนำพูดถึงเทคนิคการใส่ปุ๋ยของเขา
เธมบ้า (เดลิ กาน่า)  อายุ 3 ปีครึ่ง
นอกเหนือจากการวางผังสวนปาล์มให้ระยะห่างระหว่างต้นมากเป็นพิเศษแล้วบุญนำก็ให้เครดิตกับสายพันธุ์ปาล์มน้ำมันว่าสวนของเขาไม่มีระบบน้ำและอยู่ไกลชลประทานไม่มีแหล่งน้ำเลย ดังนั้นการทำระบบน้ำจริงกลายเป็นเรื่องใหญ่และใช้ทุนสูงมากๆ สำหรับเกษตรกรอย่างเขา แต่สิ่งหนึ่งที่เขาทำได้คือคัดเลือกพันธุ์ปาล์มที่มีการเคลมว่า “ทนแล้ง”

แน่นอนว่าบุญทำก็ต้องการทดสอบว่าปาล์มพันธุ์ไหนเหมาะกับสวนและรูปแบบการบริหารจัดการของเขามากที่สุด และทดลองปลูกปาล์มหลายๆ สายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น พันธุ์สุราษฎร์, คอสตาริก้า, เธมบ้า , คาร์ลิก600, อะวาแลนช์ ฯลฯ มาจาก บริษัท อาร์ดี เกษตรพัฒนา จำกัด 
เธมบ้า (เดลิ กาน่า)
เขาแสดงความคิดเห็นว่าปาล์มแต่ละสายพันธุ์มีจุดเด่นแตกต่างกันไป แต่พันธุ์ที่เขาประทับใจมากที่สุดในตอนนี้ คือ เธมบ้า เพราะให้ผลผลิตต่อเนื่องเพราะปรับตัวกับสภาพแวดล้อมได้ดี กระทบแล้งน้อยกว่าสายพันธุ์อื่นๆ แม้ในสภาวะที่ไม่สามารถทำระบบน้ำได้พันธุ์เธมบ้า กลับตอบโจทย์เขาได้ดีที่สุด

ที่สำคัญการเลือกซื้อกล้าพันธุ์ปาล์มน้ำมันจากแหล่งที่มีความน่าเชื่อถือก็ทำให้เราเชื่อมั่นได้ว่าเราจะได้พันธุ์ที่ผ่านการคัดเลือกจากการพัฒนาพันธุ์ มีการบำรุงดูแลต้นกล้า-ป้องกันและกำจัดโรค-แมลงอยู่สม่ำเสมอ มีการต้นผิดปกติทิ้งแล้ว ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำให้เรามั่นใจได้ว่าจะได้ต้นกล้าปาล์มคุณภาพจริงๆ

ขอขอบคุณ
คุณบุญนำ สมสำราญ
35 ม.3 ต.กะกุกเหนือ อ.วิภาวดี จ.สุราษฎร์ธานี
โทร. 09 1872 1163
- Advertisement -

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม