ปาล์มน้ำมัน

[ปาล์มน้ำมัน][bsummary]

ยางพารา

[ยางพารา][bsummary]

เทคนิคจากสวน

[เทคนิคจากสวน][twocolumns]

NEWS

[News][bleft]

หนองขรีการยาง เปิดรับซื้อยางแผ่นและยางก้อนถ้วย คุณภาพดี ราคาสูง

เข้าสู่ฤดูร้อนกันแล้ว ราคาพืชผลการเกษตรต่างๆ ก็ดูจะร้อนๆ ไปด้วย บางชนิดราคายังไม่ขยับ ทว่ายังโชคดีที่ยางพาราราคาดีดขึ้นมาพอได้ชุ่มชื่นหัวใจบ้าง จากที่เกษตรกรหลายรายหยุดกรีดก็กลับมาบำรุงต้นยางเพื่อเปิดหน้ายางอีกครั้งในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้

ยางพารายังถือว่ามีความโชคดีอยู่บ้าง เพราะเมื่อหยุดกรีดผลผลิตก็ไม่หายไปไหน น้ำยางก็ยังอยู่ในต้น ต่างจากพืชอื่นๆ ที่เมื่อถึงเวลาเก็บก็ต้องเก็บ ถึงเวลาตัดก็ต้องตัด หากไม่เก็บขายก็เท่ากับศูนย์

ไม่กี่วันมานี้ เว็บไซต์ยางปาล์ม ได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณสุพิชญา อภิวัฒน์วราวงศ์ (คุณแอปเปิ้ล)  การศึกษาปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  คณะเศรษฐศาสตร์ สาขาธุรกิจการเกษตร ปัจจุบันอายุ 25 ปี ผู้จัดการคนเก่งของ หนองขรีการยาง ที่มีสาขาใน จ.สุราษฎร์ธานี ถึง 5 แห่ง และดำเนินกิจการมากว่า 20 ปี เพื่อพูดคุยเรื่องทิศทางการค้าและตลาดยางพาราในปัจจุบัน 

ผู้จัดการหนองขรีการยางแสดงความคิดเห็นว่าตลาดยางพารายังไปได้ การตลาดยังมีช่องทางของมัน เพียงแต่ว่ารูปแบบการค้าจะเปลี่ยนไปและมีแนวโน้มชัดเจนว่าต้องเป็นตลาดสินค้าคุณภาพเท่านั้นที่จะทำให้เกษตรกรที่ทำยางแผ่นแห้งและยางก้อนถ้วยคุณภาพก็จะขายได้ราคาดีขึ้นและร้านรับซื้อเองก็จะพอมีส่วนต่างมากขึ้น

เนื่องจากยางคุณภาพเหล่านี้จะถูกนำไปใช้ในการผลิตยางแท่ง ยางแท่ง STR 10, ยางแท่ง STR 10 CV, ยางแท่ง STR 20 และ ยางแท่ง STR 20 CV ก่อนจะนำไปแปรรูปอีกครั้งเป็นผลิตภัณฑ์ยางพาราที่เราใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน เมื่อได้วัตถุดิบคุณภาพเราก็จะได้ใช้ผลิตภัณฑ์คุณภาพวนกลับมานั่นเอง

“หนองขรีการยางเริ่มจากธุรกิจเล็กๆ ในครอบครัว เปิดมา 20 กว่าปี ตั้งแต่มีเพียง 1 สาขา จนตอนนี้เราขยายไปทั้งหมด 5 สาขา ได้แก่ สาขาสามแยกหนองขรี, สาขาตะปาน, สาขาบ้านศรีไพรวัลย์, สาขาสี่ขีด และ
สาขาบางคราม เรารับซื้อยางแผ่น เศษยาง ขี้ยาง หรือยางก้อนถ้วยคุณภาพ เพื่อส่งโรงงานมาตลอด

“ช่วงหลังโรงงานหันมาซื้อยางเครปมากขึ้นเพราะลดมลพิษลดน้ำเสียในโรงงานได้กว่าการซื้อยางก้อนถ้วย แต่ความสะอาด คุณภาพยางใกล้เคียงกับยางแผ่น ในขณะที่เกษตรกรเองก็หันมาทำยางก้อนถ้วยมากขึ้นเพราะทำง่ายกว่ายางแผ่น ตอนนี้ธุรกิจยางเครปจึงถือว่าเติบโตดีที่สุดในหมวดหมู่ของยางพารา

“หนองขรีการยางเองก็เริ่มหันมาขายยางเครปเหมือนกัน แต่เรายังไม่ได้ทำเป็นโรงเครป ใช้วิธีการรับซื้อยางก้อนจากเกษตรกรแล้วจ้างโรงเครปในพื้นที่เครปให้ จากนั้นก็พักยางก่อนนำไปขายโรงงาน ซึ่งเราพอจะได้ส่วนต่างตรงนี้” ผู้จัดการสาวพูดถึงธุรกิจคร่าวๆ ของหนองขรีการยางให้ยางปาล์มฟังพร้อมกับอธิบายเพิ่มเติมว่า 
ยางก้อนถ้วยคุณภาพดี
ยางเครป
ยางคุณภาพ คือวัตถุดิบที่โรงงานต้องการมากที่สุด ยิ่งยางคุณภาพดี ก็จะยิ่งได้ราคาสูง ทุกครั้งที่เกษตรกรนำยางแผ่นหรือยางก้อนมาขายที่ร้านจะมีการตรวจสอบคุณภาพ มีการคัดแยกคุณภาพยาง ออกเป็นเกรดต่างๆ ซึ่งตรงนี้ล่ะร้านจะใช้เป็นตัวตีราคาให้กับเกษตรกรเป็นด่านถัดมาจากราคากลางที่ซื้อขายกันทั่วไป….ว่ากันว่ายางแผ่นของเกษตรกรบางรายต้องคัดใหม่ทีละแผ่นกันเลยทีเดียว

ซึ่งหนองขรีการยางใช้หลักเกณฑ์การคัดคุณภาพยางพาราตามที่สำนักงานตลาดกลางยางพาราได้กำหนดคุณภาพยาง เพื่อใช้เป็นมาตรฐานที่ชาวสวนยางสามารถไปเรียนรู้และคัดเลือกเอง เพื่อให้ขายได้ราคาตรงตามมาตรฐาน 

ยกตัวอย่าง มาตรฐานคุณภาพยางแผ่นดิบ มีด้วยกัน  3  ชั้น  ดังนี้
ยางแผ่นดิบคุณภาพ ชั้น 1
1.  แผ่นยางมีความสะอาดและปราศจากฟองอากาศตลอดแผ่น
2.  มีความชื้นในแผ่นยางไม่เกิน 3%
3.  มีความยืดหยุ่นดี  และมีลายดอกเด่นชัดตลอดแผ่น
4.  แผ่นยางบาง  มีความหนาของแผ่นไม่เกิน 3 มม.
5.  เนื้อยางแห้งใส มีสีสวยสม่ำเสมอตลอดแผ่น ลักษณะสีเหลืองทอง หรือเหลืองอ่อน ไม่มีสีคล้ำหรือรอยด่างดำ
6.  มีน้ำหนักเฉลี่ยต่อแผ่น 800-1,200 กรัม
7.  แผ่นยางบางเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดกว้าง 38-46 ซม. ความยาว 80-90 ซม.
 
ยางแผ่นดิบคุณภาพดี
ยางแผ่นดิบคุณภาพ ชั้น 2
1.  แผ่นยางมีความสะอาดตลอดแผ่น หรืออาจมีสิ่งสกปรกและฟองอากาศอยู่ในแผ่นยาง ได้บ้างเล็กน้อย
2.  มีความชื้นในแผ่นยางไม่เกิน 3%
3.  มีความยืดหยุ่นดี และมีลายดอกเด่นชัด
4.  แผ่นยางบาง มีความหนาของแผ่นไม่เกิน  4  มม.
5.  เนื้อยางแห้ง มีสีสวยสม่ำเสมอตลอดแผ่น  ลักษณะสีค่อนข้างคล้ำหรืออาจมีรอยด่างดำ ได้บ้างเล็กน้อย
6.  มีน้ำหนักเฉลี่ยต่อแผ่น 800-1,200 กรัม
7.  แผ่นยางบางเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดกว้าง 38-46 ซม. ความยาว 80-90 ซม.
 
ยางแผ่นดิบคุณภาพ ชั้น 3
1.  แผ่นยางมีความสะอาด หรืออาจมีสิ่งสกปรกและฟองอากาศ
2.  มีความชื้นในแผ่นยางไม่เกิน 5%
3.  มีความยืดหยุ่นดี และมีลายดอกเด่นชัด
4.  แผ่นยางบาง มีความหนาของแผ่นไม่เกินมม.
5.  เนื้อยางแห้งมีสีคล้ำทึบไม่โปร่งใส
6.  มีน้ำหนักเฉลี่ยต่อแผ่นไม่เกิน 1,500 กรัม
7.  แผ่นยางบางเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดกว้าง 38-46 ซม. ความยาว 80-90 ซม.
ยางแผ่นดิบคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐาน
แม้แต่ยางก้อนถ้วย หรือขี้ยางเองก็มีการคัดเกรดเหมือนกัน ซึ่ง มาตรฐานยางก้อนถ้วยคุณภาพดี ต้องมีลักษณะดังนี้

1. มีรูปทรง สัณฐานใกล้เคียงกับรูปถ้วยรับน้ำยาง
2. เป็นยางก้อนถ้วยที่สะอาด ปราศจากสิ่งปลอมปนใดๆ ทั้งภายในและภายนอกก้อนยาง
3. เป็นยางก้อนถ้วยที่เกิดจากการจับตัวด้วยกรดอินทรีย์ เช่น กรดฟอร์มิค
4. เป็นยางก้อนถ้วยที่จับตัวแล้วเก็บใน 1 วัน หรือเป็นยางก้อนที่เกิดจากการกรีดน้ำยาง มากกว่า 1 วัน ก็ได้
5. ยางก้อนถ้วยคุณภาพดี มีความชื้นที่ระดับ 35-55%
6.  ยางก้อนถ้วยคุณภาพดี ควรมีสีขาว ถึงสีน้ำตาลไหม้ 
ยางก้อนถ้วยคุณภาพดี
ยางก้อนถ้วยคุณภาพไม่ดี มีสิ่งเจือปน
หากวัตถุดิบจากเกษตรกรได้มาตรฐานตามที่ตลาดต้องการดังนี้ไม่ต้องกลัวเลยว่าจะได้ราคาถูก เผลอๆ ลานรีบเข้าไปซื้อที่สวนเองก็มี เหมือนกับที่หนองขรีการยางมีบริการเข้าไปรับยางถึงบ้านหรือสวนของเกษตรกร เพราะเล็งเห็นว่าการที่จะได้ยางแผ่น ยางก้อนสวยๆ นั้น จำเป็นสำหรับธุรกิจค้ายางมากๆ เพราะพวกเขาก็มีความเสี่ยงมากไม่แพ้เกษตรกรเลย

“บางครั้งเราวิ่งรถไปรับยางเองเลย ยิ่งเราวิ่งไปไกลส่วนต่างที่เราได้ยิ่งน้อยลง แต่ถ้าเราได้ยางคุณภาพเราก็ยังอยู่ได้ ดีกว่ารอลูกค้าวิ่งเข้ามาเพียงอย่างเดียว

 “บางคนมองว่าเราเป็นพ่อค้า เราค้าขายเอากำไร เราก็ไม่ปฏิเสธ แต่ผลกำไรของเราก็คือส่วนต่างๆ เล็กๆ น้อยๆ แต่เราอาศัยว่าเรามีสาขาหลายแห่ง มียางเข้ามากมากพอรวมๆ กันเราก็ได้มากขึ้น แต่การเป็นคนกลางเราก็มีความเสี่ยงสูงนะคะ เช่น ยางนี่ราคากระโดดขึ้นลงเร็วมาก บางทีวันนึงไม่ได้เปลี่ยนแค่รอบเดียว คาดการณ์ลำบากมากๆ

“เราก็เลยหันมาทำเครปขายด้วย ตรงนี้ช่วยเราได้มาก เพราะยังมันสะอาดขึ้น แห้งขึ้น น้ำน้อยลงเหลือเนื้อยางมากขึ้นเราก็ได้ราคากับโรงงานเป็นส่วนต่างมากขึ้น

“ยางที่เราขายให้กับโรงงาน โรงงานเป็นผู้กำหนดราคาให้เราตามคุณภาพ เราเองก็กำหนดราคาซื้อจากเกษตรกรตามคุณภาพเหมือนกัน ซึ่งราคาพวกนี้จะเป็นราคากลางที่เราวิเคราะห์ตามราคาตลาดโลก ตลาดกลาง ตลาดท้องถิ่น ทำให้ราคาซื้อขายยางในพื้นที่ไม่ต่างกันมาก แต่ส่วนต่างที่เราได้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของยางที่เราได้มา เรากล้าพูดว่ายางคุณภาพ ใครๆ ก็อยากได้ค่ะ” คุณสุพิชญาบอกกับเว็บยางปาล์ม 

วิเคราะห์ข้อดีของการขายยางพาราผ่านคนกลาง        
👍 เกษตรกรรับเงินสดทันที ถ้าขายกับโรงงานต้องรอ 1-3 วัน
👍 เกษตรกรไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงราคายางที่ขึ้นลงเร็วฉับพลัน
👍 เกษตรกรไม่ต้องเดินทางไปส่งเองไกลถึงโรงงาน บางกรณีพ่อค้าเข้าไปรับให้เองที่สวนด้วย จึงมีเวลาดูแลสวนได้มากขึ้น
👍 เกษตรกรไม่ต้องเข้าระบบภาษีกับโรงงานเอง เพราะพ่อค้าคนกลางทำระบบไว้กับโรงงานแล้ว

ในฐานะคนรุ่นใหม่ที่เข้ามาบริหารกิจการการครอบครัวอย่างคุณเปิ้ลมองจำเป็นต้องมีแผนว่าธุรกิจ โดยมีการนำเทคโนโลยีมาช่วยในการบริหารจัดการ ไม่ว่าจะเป็นการเก็บข้อมูล การคำนวณค่าใช้จ่าย ด้วยระบบคอมพิวเตอร์เพื่อให้เกิดความแม่นยำมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น
1. การวางแผน วิเคราะห์ความต้องการของผู้ซื้อและตลาดในภาพรวม รวมทั้งเก็บสถิติการค้าในปีที่ผ่านมาว่าความต้องการยางพาราในแต่ละเดือนเป็นอย่างไร เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจซื้อขายและประเมินเป็นราคารับซื้อจากเกษตรกร และในอนาคตก็ต้องเก็บข้อมูลไว้เรื่อยๆ เพื่อให้สามารถวิเคราะห์สถานการณ์ได้แม่ยำยิ่งขึ้น

2. การจัดซื้อจัดหา เมื่อผ่านการวิเคราะห์และวางแผนแล้วเราจะมีขอบเขตในการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบคุณภาพดีจากลูกค้าหรือที่โรงงานสั่งซื้อมาล่วงหน้า เพื่อให้มีปริมาณเพียงพอกับความต้องการของลูกค้า และมีการตรวจสอบคุณภาพยางให้มั่นใจว่าไม่มีการสอดไส้เด็ดขาด

3. การจัดเก็บ เมื่อได้ยางแผ่นแห้ง และยางก้อนถ้วยคุณภาพดีตามที่เราต้องการแล้ว เรื่องการจัดเก็บวัตถุดิบให้คงคุณภาพก่อนส่งจำหน่ายก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้นการสร้างโรงเรือนจัดเก็บที่ใช้เทคโนโลยีนำสมัย โรงเรือนระบบปิด และจัดหาบุคคลากรที่มีความรู้เข้ามาดูแลจะช่วยให้สต็อกยางของเรามีประสิทธิภาพ ลดความเสียหายระหว่างการจัดเก็บ ตรงนี้แม้จะเป็นการลงทุนเพิ่มแต่ก็จะช่วยให้เราได้ส่วนต่างจากการขายยางคุณภาพดีเช่นกัน

4. การจัดส่ง กระบวนการสุดท้ายของระบบ ประกอบไปด้วย การตรวจสอบจำนวนและคุณภาพยางที่ลูกค้าต้องการให้ถูกต้องก่อนส่งมอบให้กับลูกค้าโดยใช้ระบบขนส่งมาตรฐาน รวดเร็วฉับไว ไม่มีน้ำเสียหยดระหว่างทางที่อาจก่อนให้เกิดกลิ่นหรืออันตรายบนท้องถนน
จะเห็นได้ว่าหากมีการเซ็ตระบบขึ้นมาใช้จะทำให้ผู้ที่อยู่ธุรกิจยางพาราทุกๆ ส่วนจะได้รับประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกรเอง พ่อค้า หรือแม้แต่โรงงาน ดังนั้นทุกฟันเฟืองในระบบก็ต้องร่วมกันพัฒนาและประปรับปรุงไปด้วยกัน ทุกคนจะได้รับส่วนต่างจากการซื้อขายยางแผ่น ยางก้อนถ้วยที่ได้คุณภาพมากขึ้นนั้นเอง

การขายยางผ่านคนกลางก็มีส่วนดีอยู่มาก ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ประหยัดเวลากว่าการนำไปส่งไกลๆ ยิ่งสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ เงินสด ได้ไว หมุนไว น่าจะดีกว่า หากเกษตรกรในพื้นที่ท่านใดมียางก้อนถ้วยคุณภาพดีสามารถติดต่อได้ที่หนองขรีการยางทุกสาขาใกล้บ้านท่าน

ยิ่งหากท่านทำยางก้อนถ้วยคุณภาพโอกาสจะได้ราคาดีๆ ก็มากขึ้น กำไรมากขึ้น ขนยาง 1 คันรถเท่ากัน น้ำหนักเท่ากัน แต่คันไหนจะถือเงินกลับบ้านมากกว่าขึ้นอยู่กับคุณภาพยางของเราเอง เพราะเกษตรกรมีสิทธิเลือกคุณภาพชีวิตที่ดีให้ตัวเอง
ขอขอบคุณ
คุณสุพิชญา อภิวัฒน์วราวงศ์
หนองขรีการยาง 159  ต.หนองไทร อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี 84130
สาขาหนองขรี Tel. 077-441-334, 083-280-9955
สาขาบ้านศรีไพรวัลย์ Tel. 089-872-2882, 062-645-6546
สาขาบ้านบางคราม Tel. 085-697-2544
สาขาบ้านตะปาน Tel. 080-697-2544, 089-866-8981
สาขาสี่ขีด Tel. 081-607-8625

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม