ปาล์มน้ำมัน

[ปาล์มน้ำมัน][bsummary]

ยางพารา

[ยางพารา][bsummary]

เทคนิคจากสวน

[เทคนิคจากสวน][twocolumns]

NEWS

[News][bleft]

ปาล์มน้ำมันเดลิ ลาเม่ ลูกใหญ่ ทะลายดก ไม่ขาดคอ ถูกใจเกษตรกรสุราษฎร์ธานี

เป็นครั้งแรกที่เว็บยางปาล์มได้สัมภาษณ์เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันที่ใช้พันธุ์ เดลิ ลาเม่ จาก บริษัท อาร์ดีเกษตรพัฒนา จำกัด เพราะเราอาจจะคุ้นเคยว่าปาล์มอาร์ดีตัวขึ้นชื่อ ส่วนใหญ่จะเป็นตระกูลคอมแพ็คต่างๆ

แต่หลังจากได้พูดคุยกับ พี่บรรลัง และ พี่สุภาวดี วงศ์โสภา เจ้าของสวนปาล์มกว่า 100 ไร่ใน อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ที่ปลูกปาล์มอยู่หลายสายพันธุ์/หลายบริษัท แต่พวกเขากลับประทับใจปาล์มพันธุ์ เดลิ ลาเม่

พันธุ์นี้มันโตดี ลูกใหญ่ ทะลายใหญ่ ทะลายดก ยิ่งถ้าเราให้เขากินปุ๋ยต่อเนื่องทะลายยิ่งดก ยิ่งโต ถือว่าตอบสนองปุ๋ยดีมาก

แล้วพันธุ์นี้นะมันไม่ค่อยขาดคอ ออกดอกตัวเมียเยอะดี มีดอกตัวผู้ออกมา 1-3  ดอก ไม่เกินนี้ แล้วปีนี้พันธุ์อื่นๆ ขาดคอไปหมดแล้ว แต่ลาเม่ยังมีทะลายอยู่บนคอ

มันดกขนาดไหนดูที่รอยตัดสิ 4 ชั้น มีบนต้นยังไม่ตัดอีก 2 ชั้น บางต้นกำลังแทงดอกออกมาอีก แบบนี้ดีมากๆ เลย นี่เรามาตอนตัดทะลายออกไปเยอะแล้ว แต่รอยตัดทะลายมันบอกได้ว่าตัดไปแล้วกี่ทะลาย พี่แบน สุภาวดี บอกลักษณะประจำพันธุ์ของเดลิ ลาเม่ ที่เธอสัมผัสได้ด้วยตัวเอง
บรรลังและสุภาวดี วงศ์โสภา เจ้าของสวนปาล์ม อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี
พันธุ์เดลิ ลาเม่ ทะลายดก ไม่ขาดคอ
เจ้าของสวนเล่าต่อไปว่าเดลิลาเม่ตอบสนองปุ๋ยดีมาก สวนนี้จึงไม่เคยขาดปุ๋ยเลยแม้ว่าปาล์มจะราคาไม่ดีก็ตาม ปาล์มถ้าไม่ได้กินปุ๋ยมันก็ไม่ออกลูก นี่คือหัวใจสำคัญของการทำสวนปาล์ม

ก่อนที่พี่สุภาวดีจะกระซิบเบาๆ ว่า จริงๆ แล้วราคาปาล์มน้ำมันมีส่วนสำคัญกับการใส่ปุ๋ยของเกษตรกรเป็นอย่างมาก คนยังไม่อิ่มท้องนั้นเป็นไปได้ยากที่ชาวสวนจะมาทุ่มกับปุ๋ยทั้งหมด

แต่อย่างไรก็ตามสวนนี้ จะใส่ปุ๋ย 3-4 ครั้ง/ปี ครั้งละ 2 กก./ต้น รวมๆ แล้วใน 1 ปี ปาล์มจะได้ปุ๋ยอย่างน้อยๆ 6-8 กก./ต้น/ปี

ปุ๋ยที่ใช้ก็เป็นสูตรทั่วๆ ไป เช่น 15-15-15 เพื่อบำรุงต้น, 13-13-21 ช่วยเร่งตาดอก และ 0-0-60 บำรุงให้ทะลายโต/ลูกโต โดยวิธีการใส่จะผสมและใส่พร้อมกัน
ปีนี้ถือว่าใส่ปุ๋ยน้อยนะ แต่ยังงัยก็ต้องใส่  ใส่ไปรอบๆ โคนนี่ล่ะ หว่านไปให้ทั่ว ครั้งละ 2 กก./ต้น ใส่ต่อเนื่องไม่ให้ขาด อย่าให้เกิน 4 เดือน ผลออกมาก็น่าพอใจ เพราะที่เห็นตอนนี้แล้งก็ยังออกอยู่ บางสวนไม่มีแล้วนะ

ตอนนี้อาจไม่ดกเท่าเมื่อต้นปี เพราะตอนนั้นดกจริงๆ ต้องอีก 2-3 เดือนมันจะดกอีกที จะเห็นเลยว่าทางใบมันจะแบะออกข้าง ถ้าฝนตกดีๆ ทะลายจะใหญ่ ลูกจะใหญ่ จนดันทางใบให้แบะออก นี่ทางใบยังไม่แบะออกเท่าไหร่นะ เพิ่งใส่ปุ๋ยไป เดี๋ยวฝนตกมันได้กินปุ๋ยมันก็จะโตเราก็จะเห็นปาล์มทะลายโตๆ ลูกใหญ่ๆ พี่สุภาวดีย้ำกับเว็บยางปาล์ม
ดกขนาดไหนดูที่รอยตัด 4 ชั้น ยังมีด้านบนรอให้ตัดอีก 2 ชั้น พี่แบนอธิบายความดกของปาล์มเดลิ ลาเม่ ต้นนี้
นอกจากประทับใจในผลผลิตที่ออกมาแล้ว สิ่งที่ทำให้เจ้าของสวนปาล์มรายนี้ปลื้มใจก็คือบริษัทผู้ผลิตกล้าปาล์มน้ำมันอย่าง RD แวะเวียนเข้ามาดูตลอด ไม่ว่าจะเกิดปัญหาหรืออยากปรึกษาอะไรทางบริษัทก็พร้อมส่งทีมงานเข้ามาดูแล
ทาง  RD เขามาบ่อยครั้ง มาเยี่ยมด้วยนี่ไม่กี่วันมานี้ก็มา มาถ่ายรูป มีทั้งโทรมา มีทั้งจดหมายว่าพันธุ์ที่ซื้อมามีทะลายมั้ย ดกมั้ย ใส่ปุ๋ยอะไร เค้าถามมาตลอด ถือว่าดี ดีมากๆ เลย ภาพรวมประทับใจบริษัท ประทับใจสายพันธุ์ ประทับใจที่มันดก เขาไม่มาหลอกขายพันธุ์เรา มีการคัดต้นกล้า คัดต้นดี พอออกมาผลผลิตก็ดีให้ผลผลิตสูงแทบทุกต้น พี่สุภาวดีพูดถึงความประทับใจจากการเป็นลูกค้าของ บริษัท อาร์ดี เกษตรพัฒนา จำกัด
แปลงเพาะต้นปาล์มปาล์มน้ำมัน บริษัท อาร์ดีฯ สาขา อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี
ทีมงานอาร์ดีฯ ยินดีเข้ามาให้คำปรึกษา และแนะนำการดูแลสวนปาล์ม เพื่อให้เกษตรกรได้ผลผลิตที่คุ้มค่า

ขอขอบคุณ
บรรลัง คุณสุภาวดี วงศ์โสภา 
142 บ้านหินเพิง ม.14 ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี
โทร. 08-9292-1273, 08-2272-2549

บริษัท อาร์ดี เกษตรพัฒนา จำกัด
โทรศัพท์ 088 385 1851,088 385 1852
👍กล้าปาล์มน้ำมันคัดคุณภาพ จากมืออาชีพ เราจริงใจ คัดสรร พันธุ์ดี
👍หลากหลายสายพันธุ์ทั้งใน - ต่างประเทศ กว่า10 สายพันธุ์ 
👍พร้อมบริการแนะนำสายพันธุ์และบริการหลังการขาย
- Advertisement -

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม