ปาล์มน้ำมัน

[ปาล์มน้ำมัน][bsummary]

ยางพารา

[ยางพารา][bsummary]

เทคนิคจากสวน

[เทคนิคจากสวน][twocolumns]

NEWS

[News][bleft]

คาลิกซ์ 600 ปาล์มพันธุ์ใหม่ ปลูกที่ตรังให้ผลผลิตสูง

“ปาล์มพันธุ์ใหม่” เกษตรกรหลายคนไม่กล้าที่จะเสี่ยงทดลองสายพันธุ์ที่ไม่คุ้นเคย ยิ่งสายพันธุ์เมืองนอกแล้วยิ่งเสี่ยงทวีคูณ แม้ว่าจะมีข้อมูลว่าให้ผลผลิตสูงก็ตาม 
เสี่ยง เพราะยังไม่มีคนปลูก กลัวเจอปัญหา
เสี่ยง เพราะเรื่องสภาพแวดล้อม ภูมิอากาศ
เสี่ยง เพราะความไม่แน่นอนของผลผลิต

แต่นั่นไม่ใช่เกษตรกรที่ชื่อ โหยบ ขันนุ้ย (หว่าโหยบ) แห่งเมืองหมูย่าง (จ.ตรัง) เขากล้าเสี่ยงกับสายพันธุ์ใหม่ อย่าง “คาลิกซ์ 600” 
ปาล์มพันธุ์ใหม่ คาลิกซ์ 600 ใน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง
นายโหยบ ขันนุ้ย
- เขากล้าที่จะเสี่ยง เพราะเป็นสายพันธุ์ที่พัฒนาและปลูกกันมากในมาเลเซีย ประเทศอันดับ 1 ของโลกด้านปาล์มน้ำมัน 
- เขากล้าที่จะเสี่ยง เพราะเห็นตัวเลขผลผลิตที่มีการเคลมว่าให้ผลผลิตสูง มากกว่า 6 ตัน/ไร่/ปี และเก็บผลผลิตได้นานกว่า 30 ปี 
- เขากล้าที่จะเสี่ยง เพราะเชื่อมั่นในแปลงเพาะ  อย่าง “อาร์ดีเกษตรพัฒนา” กับประสบการณ์ด้านคัดเลือกพันธุ์ปาล์มคุณภาพสูงจากใน-ต่างประเทศ พร้อมประสบการณ์การเพาะและจำหน่ายกว่า 14 ปี

อันที่จริงแล้ว เขาเสี่ยงอย่าง “รอบคอบ” มากกว่า

หว่าโหยบเล่าว่า ก่อนหน้านี้ปลูกปาล์มเดลี คอมแพ็ค ปัจจุบันอายุ 8 ปี ผลผลิตเฉลี่ยมากกว่า 5 ตัน/ไร่/ปี  รู้สึกประทับใจจึงอยากกลับไปซื้อปาล์มพันธุ์เดลี คอมแพ็ค มาปลูกเพิ่มอีกแปลง แต่ทีมงาน RD แนะนำปาล์มที่นำเข้ามาใหม่ คือ คาลิกซ์ 600 ที่ทางมาเลเซียเคลมว่าเป็นสายพันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูงที่สุดในขณะนี้ หลังจากศึกษาข้อมูลอย่างดี จึงเลือกปลูกปาล์มพันธุ์ใหม่จากมาเลย์
ปาล์มเดลิ คอมแพ็ค อายุ 8 ปี ได้ผลผลิตมากกว่า 5 ตัน/ไร่/ปี
สวนปาล์ม คาลิกซ์ 600 พื้นที่ 20 ไร่ 
ผมปลูก คาลิกซ์ 600 เริ่มปลูก 22 พ.ค. 2559 ตัดครั้งแรก 8 ก.ย. 2561 – 24 เม.ย. 2562 ผลผลิตที่ตัดมาแล้ว 8 เดือน 43,455 กก. ถ้าคิดก็เฉลี่ย 2.2 ตัน มากกว่าที่วิชาการมาเลย์การันตีที่ 2 ตัน/ไร่/ปี ของการตัดในปีแรก

คนมาเลเซียมาดูแปลงคาลิกซ์ 600 ของผม 2 ครั้ง ตั้งแต่เริ่มปลูก จนติดลูก เขาก็บอกว่าต้นปาล์มสมบูรณ์มากแนะนำให้ไว้ทะลายตั้งแต่ปีแรกแล้วบำรุงต่อ ผมก็ทำตามนั้น ผลที่ออกมาคือตอนนี้ผมได้ผลผลิตสูงกว่าที่มาเลย์เคลมไว้

จากที่ตอนแรกเราก็ไม่ได้มีความมั่นใจอะไรหรอก อาศัยว่าเราเห็นข้อมูล เห็นโบชัวร์ก็เลยลองดู แต่ความมั่นใจตอนนี้มาถึง 80% แล้ว ที่เหลืออีก 20% เอาไว้ดูกันตอนปีที่ 4 ที่ 5 หว่าโหยบพูดถึงความมั่นใจในปาล์มพันธุ์คาลิกซ์ 600 
คาลิกซ์ 600 ให้ผลผลิตปีแรก เป็นที่น่าพอใจ

เขาเล่าต่อไปว่า คาลิกซ์ 600 ตอบสนองพื้นที่ จ.ตรังได้เป็นอย่างดี แปลงปาล์มของหว่าโหยบเป็นดินร่วนปนทราย น้ำไม่ขัง ได้รับฝนพอสมควร มีช่วงแล้งบ้างแบบพื้นที่ภาคใต้ทั่วไป ล่าสุดก็แล้ง 4 เดือนเต็มๆ แต่เจ้าตัวก็ให้ความเห็นว่าสภาพพื้นที่ดีแล้วการดูแลก็ต้องดีด้วยเช่นกัน

เจ้าตัวบอกว่าใส่ปุ๋ยตามที่ RD แนะนำ มีปุ๋ยเสริมบ้าง แต่ก็มีเคล็ด (ไม่) ลับ กับเขาเหมือนกัน ว่าแล้วหว่าโหยบก็ชี้มือไปที่ถังปุ๋ยหมักชีวภาพที่ทำเอง เป็นน้ำหมักปลากับผลไม้ มีสูตรเด็ดดังนี้

น้ำหมักปลากับผลไม้และ พด.1 (สำหรับถังหมักขนาด 200 ลิตร)
  • ปลา 40 กก.
  • สับปะรด 40 กก.
  • แตงโม 40 กก.
  • กากน้ำตาล 40 กก.
  • พด.1
วิธีทำก็ง่ายๆ เพียงสับย่อยวัตถุดิบหยาบๆ แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในถัง 200 ลิตร แล้วเติมน้ำให้เต็มถัง 200 ลิตร ใช้เวลาหมัก 45 วัน 
น้ำมันชีวภาพ หว่าโหยบหมักขึ้นเอง ใช้ฉีดพ่นทางใบปาล์ม เป็นอาหารเสริมช่วยให้ปาล์มสมบูรณ์
วิธีใช้ ก็ง่ายเช่นกัน ให้ใช้น้ำหมัก 5 ลิตร ผสมน้ำเปล่า 200 ลิตร แล้วนำไปพ่นทางใบปาล์มโดยใช้เครื่องพ่นขนาดใหญ่เพื่อความรวดเร็ว อัตราส่วน 5 : 200 นี้เป็นสูตรเข้มข้นสำหรับฉีดปาล์มได้ แต่ฉีดผักไม่ได้เพราะเข้มขึ้นเกินไป ถ้าใช้ฉีดผักต้องเจือจางมากกว่านี้

ในตอนท้ายหว่าโหยบได้พูดถึงมุมมองในการทำสวนปาล์มว่า ราคาปาล์มมันอยู่กับสถานการณ์จริงๆ มันกำหนดไม่ได้ อย่างเราเข้ามาทำก็เพราะราคาดี แต่พอมาถึงระยะหนึ่งกลายเป็นว่าราคามันตกลงมา ปัญหามันอยู่ที่ราคา แต่ในส่วนของการดูแลเราก็ต้องดูแลต่อไป ปุ๋ยหลัก ปุ๋ยเสริมไม่เคยขาด

ทาง RDเขาก็เข้ามาดูแล อยู่ในเกณฑ์ดีมากๆ อย่างน้อยๆ ปีละ 2-3 ครั้งนั้นแน่นอนตามที่เขาสัญญาว่าจะมาปีละ 2 ครั้ง แต่ของเรามันมากกว่านั้นนะ คือไม่ต่ำกว่า 4 ครั้ง มาดูแล มาแนะนำตั้งแต่ยางยังไม่โค่น มาตรวจดินให้เราให้คำแนะนำเรื่องสายพันธุ์ เรื่องการให้ปุ๋ย รวมๆ แล้วคือเราประทับใจมาก ระบบเขาค่อนข้างดี 
ทีมงาน RD เข้ามาเยี่ยมชม และให้คำปรึกษา หว่าโหยบอย่างใกล้ชิด
ขอขอบคุณ
✔ โหยบ ขันหนุ้ย
68/4 ม.1 ต.บ้านนา อ.ปะเหลียน จ.ตรัง
✔ บริษัท อาร์ดี เกษตรพัฒนา จำกัด
โทรศัพท์ 088 385 1851,088 385 1852
👍กล้าปาล์มน้ำมันคัดคุณภาพ จากมืออาชีพ เราจริงใจ คัดสรร พันธุ์ดี
👍หลากหลายสายพันธุ์ทั้งใน - ต่างประเทศ กว่า10 สายพันธุ์ 
👍พร้อมบริการแนะนำสายพันธุ์และบริการหลังการขาย

- Advertisement -

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม