ปาล์มน้ำมัน

[ปาล์มน้ำมัน][bsummary]

ยางพารา

[ยางพารา][bsummary]

เทคนิคจากสวน

[เทคนิคจากสวน][twocolumns]

NEWS

[News][bleft]

ปาล์มคอมแพ็คกาน่า ปาล์มพันธุ์ดก ดกจนต้อง “ทำแท้ง” ที่ 1 ในใจ ณัฐดนัย สุขรัตน์

หลังจากยางปาล์มปล่อย VDO คลิป ปาล์มคอมแพ็คกาน่า ปาล์มพันธุ์ดก ดกจนต้อง "ทำแท้ง" ออกไปเรียกน้ำย่อยให้แฟนเพจยางปาล์มได้ชมกันไป ได้รับการตอบรับอย่างดี ปาล์มคอมแพ็คกาน่าแปลงนี้เป็นของ คุณณัฐดนัย สุขรัตน์ ตั้งอยู่ที่ ต.คันธุลี อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี

คุณณัฐดนัยให้ข้อมูลว่า ช่วงปีที่ 3-4 ปาล์มคอมแพ็คกาน่าออกทะลายเยอะมากถึง 5-7 ชั้น จนต้องตัดทิ้ง เพราะออกทะลายมากเกินไป ทำให้ทะลายหลังๆเริ่มไม่สวยแม้จะใส่ปุ๋ยเพิ่มขึ้น แต่ทะลายก็ไม่สวยเต็มที่เท่าชุดแรกๆ ปัจจุบันปาล์มแปลงนี้อายุ 6 ปีเต็ม จำนวนทะลายเริ่มเข้าที่ ประมาณ 3-5 ชั้น ถือว่ากำลังดี อัดปุ๋ยได้ประสิทธิภาพสูง

ทำไมต้องตัดทิ้ง?
เพราะทะลายออกเยอะเกินไป แล้วเราห่วงว่าดอกชั้นในปีที่ 4.5 – 5 ทะลายจะไม่สวยเพราะอาหารไม่พอ เราเลยตัดสินใจตัดทิ้งต้นละ ประมาณ 1-2 ชั้นคือชั้นที่ 6 กับ 7 ซึ่งที่ตัดออกก็คือช่อตัวเมียทั้งหมด

เราคิดว่าชั้นที่ 6 ที่ 7 ก็ไม่เก่งแล้ว ยังไงก็ไม่พอ ไม่ได้หมายความว่าใส่ปุ๋ยน้อยนะ แต่ว่ามันสะสมอาหารไม่ทัน ลูกทะลายมันออกต่อเนื่องเยอะเกินไป

จริงๆ ถ้าให้สวย ปาล์มเล็ก 5 ปีลงมานี่สัก 3 ชั้นก็พอ เพราะว่าถ้าจำนวนทะลายมากเกินไปจะทำให้ทะลายและความสมบูรณ์ของลูกน้อยลง เพราะว่าอาหารมันถูกใช้เยอะเกินไป แต่เราไม่สามารถอัดอาหารให้มันได้ แต่พอหลังจากปีที่ 4.5 ผมก็ไม่ได้ยุ่งเรื่องทำแท้งอีกเลย เพราะว่าต้นมันโตขึ้น สะสมอาหารได้มากขึ้น 
เจ้าของแนวคิดทำแท้งทะลายปาล์มบอกกับเว็บยางปาล์ม
ปาล์มคอมแพคกาน่า ดกจนต้องทำแท้ง
ณัฐดนัยเล่าว่าปัจจัยที่ทำให้เกษตรกรจะได้ผลผลิตสูงๆ มีปัจจัยที่เกี่ยวข้อง 3 อย่าง คือ พันธุ์ปาล์ม การจัดการ และสภาพแวดล้อม 

แต่พันธุ์ปาล์มจะเป็นตัวกำหนดพื้นฐาน เพราะเราไม่สามารถแก้ไขได้ เว้นเสียแต่ว่าจะลงปลูกใหม่ ต่างจากการจัดการและสภาพแวดล้อมที่เราพอจะสร้างให้เขาได้

การจัดการปาล์มแปลงนี้ วางระบบน้ำตั้งแต่ก่อนปลูก หมายความว่าตอนลงปลูกต้นปาล์มได้รับน้ำทันที จึงสมบูรณ์มากๆ และไว้ทะลายประมาณ 2 ปี 7 เดือน ซึ่งในระหว่างนั้นไม่ขาดน้ำเลย อีกทั้งยังได้ปุ๋ยต่อเนื่องสม่ำเสมออีกด้วย ซึ่งก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ช่วงปีที่ 3 ปีที่ 4 ต้นปาล์มออกทะลายถึง ชั้นจนต้องทำแท้งนั่นเอง   

สำหรับคุณณัฐดนัย เขาให้เครดิตไปที่พันธุกรรมของปาล์มคอมแพ็คกาน่า เพราะก่อนปลูกก็ได้ศึกษาเรื่องสายพันธุ์มาพอสมควร ไปดูตามสวนต่างๆในพื้นที่ ว่าปลูกพันธุ์ไหนแล้วให้ผลผลิตสูง จนทำให้สนใจคอมแพ็คกาน่าเป็นพิเศษ เพราะตอบโจทย์ ในเรื่อง ทะลายดก ต้นเตี้ย ทางสั้น ตามแบบฉบับปาล์มคอมแพ็ค

ที่จริงแล้วตั้งใจจะปลูกพันธุ์นี้ทั้ง 2 สวน แต่เป็นช่วงที่ต้นพันธุ์ขาดตลาดต้องรอกล้า1ปี ด้วยความที่วางระบบไว้แล้ว จึงต้องการปลูกให้เรียบร้อย เลยปลูกอีกสายพันธุ์หนึ่งแทน

แต่พอผลผลิตออกมาเจ้าของสวนถึงกับเอ่ยปากว่า ถ้ารื้อปลูกใหม่ได้ จะปลูกคอมแพ็คกาน่าให้หมด ให้รอต้นกล้า 1 ปี ก็จะรอ นี่คือคำพูดของณัฐดนัยที่ยืนยันกับเว็บยางปาล์ม
ถ้ารื้อปลูกใหม่ได้ จะปลูกคอมแพ็คกาน่าให้หมด ให้รอต้นกล้า 1 ปี ก็จะรอ

อย่างเรื่องทางสั้น-ทางยาวนี่เป็นเรื่องของพันธุกรรม ถ้าปลูกระยะแคบ ปาล์มก็จะพยายามยืดหาแสงทำให้ทางใบยาวกว่าปกติ แต่สำหรับคอมแพ็คกาน่า ระยะ 9 เมตร เนี่ยทางจะสั้นกว่าตัวอื่น

คอมแพ็คกาน่าทางสั้นจริงๆ เราปลูก 2 พันธุ์ในแปลงนี้ แล้วก็มีการวัดทางใบทุกปี คอมแพ็คกาน่า 5.8 เมตร อีกพันธุ์หนึ่งทางใบยาว 6.5 เมตร ทั้งที่คอมแพ็คกาน่าอายุมากกว่า 1 ปี

ถ้าเลือกได้ ผมจะปลูกคอมแพ็คกาน่าให้หมด เสียดายมาก มีแค่ 75 ต้นเอง เป็นแปลงไม่ใหญ่ แต่ว่ามันก็เห็นชัดเจนว่ามีความแตกต่างกับพันธุ์อื่น และแน่นอนครับ คอมแพ็คกาน่า ของผมถือว่าเป็นเบอร์ 1 ในใจของผมเลย

บางทีต้นพันธุ์มันอาจจะแพงกว่า 20-30 บาท แต่ว่าพอคิดในระยะยาว ตัดที่ 20 ปี เฉลี่ยค่าต้นพันธุ์ต่อปีออกมาแพงกว่านิดหน่อย แต่มันคุ้มเกินคาดครับ
คุณณัฐดนัยเล่าต่อว่า เรื่องสายพันธุ์ถูกพูดถึงมานานแล้ว แม้แต่ตัวเองก็เคยได้ยินมาว่าจะพันธุ์ไหนก็ไม่ต่างกัน สำหรับมือใหม่จะไม่รู้เลยว่าพันธุ์ดี แต่เมื่อสัมผัสด้วยตัวเอง พันธุ์ดีมันดี มันคุ้มค่ากว่ากันขนาดไหน

ฉะนั้นก่อนที่จะปลูกปาล์มสักแปลง ลองไปดูสวนปาล์มที่อยู่ในพื้นที่ ก่อนที่จะเลือกพันธุ์ที่คิดว่าใช่ ให้ไปดูปาล์มพันธุ์นั้นอย่างน้อยๆ สัก 3 แปลง ว่าแต่ละแปลงให้ผลผลิตเป็นอย่างไร การดูแลการจัดการมีผลกับผลผลิตที่ออกมาอย่างไรบ้าง

สุดท้ายคือ เลือกแหล่งต้นกล้าที่ได้มาตรฐาน มีการคัดต้นผิดปกติออก มีการเคลมต้นกล้าปาล์มผิดปกติ ที่สำคัญการคัดเลือกพันธุ์ของบริษัทผู้ผลิตกล้าปาล์มก็สำคัญเช่นกัน เพราะปาล์มน้ำมันในโลกมีหลากหลายมาก แต่ก่อนที่จะสั่งเข้ามาผลิตก็ต้องมีการศึกษาสายพันธุ์อย่างรอบคอบเช่นกัน ดังนั้นต้นกล้าปาล์มที่ดีจะต้องเริ่มจากความใส่ใจของบริษัทผู้นำเข้าและผลิตต้นกล้านั่นเอง
เลือกแหล่งต้นกล้าที่ได้มาตรฐาน มีการคัดต้นผิดปกติออก มีการเคลมต้นกล้าปาล์มผิดปกติ ต้นกล้าปาล์มที่ดีจะต้องเริ่มจากความใส่ใจของบริษัทผู้นำเข้าและผลิตต้นกล้านั่นเอง
จริงๆ แล้วความรู้เรื่องปาล์มน้ำมันผมได้ความรู้จากเจ้าหน้าที่ของอาร์ดีค่อนข้างเยอะครับ เพราะว่าปลูกปาล์มแรกๆ เมื่อ 10 ปีที่แล้วไม่รู้เรื่องปาล์มเลย รู้แค่ว่าอันนี้ต้นปาล์ม ต้นผิดปกติเป็นยังไงก็ไม่รู้ นึกว่าปลูกแล้วมันก็เหมือนกันทุกต้น ใส่ปุ๋ยอะไรก็ไม่รู้เรื่องใส่เละเทะไปหมด จนมาได้คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่บริษัทอาร์ดีนี่ล่ะครับ

ทางบริษัทมีความรับผิดชอบ อย่างเช่น มีต้นผิดปกติก็เอาต้นมาเคลมให้ อีกอย่างคือผมประทับใจในเรื่องของความดก ความทนทานต่อสภาพแวดล้อม เป็นพันธุ์ที่ปรับตัวกับสภาพแวดล้อมได้ดี การเจริญเติบโตดี อัตราการติดดอกตัวเมียมันดี โอเคมากๆ ด้วยซ้ำครับ
คุณณัฐดนัย สุขรัตน์ และ ทีมงานจาก บริษัท อาร์ดี เกษตรพัฒนา จำกัด
ขอขอบคุณ
คุณณัฐดนัย สุขรัตน์
ต.คันธุลี อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี

บริษัท อาร์ดี เกษตรพัฒนา จำกัด
2170 อาคารกรุงเทพ ทาวเวอร์ ชั้นที่ 18
ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310
โทรศัพท์ : 0-2308-0117-8, แฟกซ์ : 0-2308-0119

.

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม