ปาล์มน้ำมัน

[ปาล์มน้ำมัน][bsummary]

ยางพารา

[ยางพารา][bsummary]

เทคนิคจากสวน

[เทคนิคจากสวน][twocolumns]

NEWS

[News][bleft]

วิธีใส่ปุ๋ยยางพารา ถูกสูตร ถูกวิธี ถูกเวลา ได้ผลผลิตดี

การดูแลรักษาต้นยางพารา ยิ่งดูแลดีก็จะทำให้ต้นยางโตและมีขนาดพร้อมกรีดได้ไม่ยาก ได้ผลผลิตดี ผลตอบแทนคุ้มค่า แต่หากดูแลผิดวิธีก็จะทำให้เกิดผลเสียหายกับต้นยางพาราได้เช่นกัน

 

จากที่คณะ GAP ศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ ศูนย์วิจัยยางบุรีรัมย์ และศูนย์วิจัยยางฉะเชิงเทรา ได้เข้าไปสำรวจเพื่อแนะนำให้เกษตรกรชาวสวนยางผลิตยางก้อนถ้วยตามมาตรฐาน GAP พบว่า เกษตรกรบางรายยังไม่มีความเข้าใจการจัดการสวนยางอย่างถูกวิธี ที่เห็นได้ชัด คือ การใส่ปุ๋ยยางพาราไม่ถูกสูตร ไม่ถูกวิธี และไม่ใส่ตามช่วงฤดูกาล          

 

วิธีการใส่ปุ๋ยให้ต้นยางอย่างถูกสูตร ยังต้องมีการจัดการใส่ให้ถูกวิธีอีกด้วย หากวิธีการใส่ที่ผิดสูตร ผิดวิธี นอกจากจะเสียเงิน เสียเวลา ไม่ได้ผลผลิตตามต้องการแล้ว ยังทำให้ต้นยางไม่สามารถดูดซึมแร่ธาตุสารอาหารได้เต็มที่เช่นกัน

 


ดังนั้นจำเป็นต้องดูแลและใส่ปุ๋ยให้ถูกสูตรตามคำแนะนำของสถาบันวิจัยยาง การยางแห่งประเทศไทยคือสวนยางที่เปิดกรีดแล้ว สูตร 30 – 5 – 18 หรือสูตรใกล้เคียง 29 – 5 – 18 ไม่ควรใส่ปุ๋ยตรงโคนต้นยาง เนื่องจากรากแขนงและรากฝอยไม่ได้อยู่บริเวณนั้น จึงไม่สามารถดูดสารอาหารได้เต็มที่ ดังนั้นควรใส่ตรงกลางระหว่างแถวยาง ซึ่งรากแขนงสามารถดูดซึมได้ดี หากโรยปุ๋ยลงระหว่างร่องแถวยาง แต่ไม่โกยใบยางออก แร่ธาตุสารอาหารจะซึมสู่ดินได้ช้า เป็นไปได้เพียงแค่รอฝนตกลงมาเพื่อให้ปุ๋ยละลายและซึมลงสู่ดิน ซึ่งใช้เวลานานเกินไป

 

แต่การใส่ปุ๋ยที่ถูกวิธี คือ ต้องโกยใบยางบริเวณนั้นออกไปจนเห็นชั้นดินและโรยปุ๋ยลงไป หรือขุดดินฝังกลบที่ระดับความลึกไม่เกิน 20 ซม. หลังจากนั้นให้เอาใบยางกลบ ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้การดูดซึมปุ๋ยได้เร็วขึ้น

 

หากโรยปุ๋ยลงระหว่างร่องแถวยาง แต่ไม่โกยใบยางออก แร่ธาตุสารอาหารจะซึมสู่ดินได้ช้า

นอกจากนี้การใส่ปุ๋ยถูกสูตร สูตรวิธีทำให้ต้นยางเปลือกนิ่ม ได้น้ำยางดี เนื้อยางแห้ง (DRC) สูง ติดลูกน้อย ใบหนาดก ผลัดใบช้า เพิ่มวันกรีดในปีนั้นได้อีกด้วย และควรใส่ปุ๋ยในช่วงต้นฝนและปลายฝน โดยใส่ในขณะที่ดินมีความชื้น เพียงเท่านี้ก็จะสามารถจัดการดูแลสวนยางก่อนเปิดกรีดและหลังปิดกรีดได้ตามมาตรฐาน GAP

 .

 ข้อมูลจาก : การยางแห่งประเทศไทย

เรื่อง : วินัย วารี ภาพ : คมกริช กังรัตน์

 

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม