ปาล์มน้ำมัน

[ปาล์มน้ำมัน][bsummary]

ยางพารา

[ยางพารา][bsummary]

เทคนิคจากสวน

[เทคนิคจากสวน][twocolumns]

NEWS

[News][bleft]

ชาวสวนยาง จ.ตรัง เลี้ยง "ปูนิ่ม" เป็นอาชีพเสริม น้อมดำเนินเศรษฐกิจพอเพียง


เกษตรกรชาวสวนยาง อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง ใช้พื้นที่เพียง 3 ไร่ เลี้ยงปูนิ่มเป็นอาชีพเสริม และเลี้ยงปลาเก๋า ปลานิล เป็ด ไก่ ควบคู่กับการปลูกพืชหลากหลายชนิด ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงเดินตามรอยพ่อ

นายจัน รอดเข็ม หรือ บังลุฟ เกษตรชาวสวนยางพารา ตำบลท่าข้าม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง หันมาทำอาชีพเสริมโดยการเลี้ยงปูนิ่มจำหน่าย สร้างรายได้งดงามในช่วงที่ยางมีราคาตกต่ำ โดยใช้พื้นที่ จำนวน 3 ไร่ที่มี ขุดเป็นบ่อเลี้ยงปูนิ่ม กว่า 400 กล่อง โดยเก็บปูนิ่มขายส่งพ่อค้าคนกลางในราคากิโลกรัมละ 250 บาท

บังลุฟ ให้ข้อมูลว่า ช่วงนี้ปูนิ่มมีขนาดตัวโตเต็มวัย พร้อมเก็บจำหน่ายได้ทุกวัน และยังมีพื้นที่ที่เหลือจากการเลี้ยงปูนิ่ม มาแบ่งทำเป็นกระชังเลี้ยงปลาเก๋า ปลาสลิด และปลานิล อีกด้วย

advertivsing

สนใจลงโฆษณา โทร 08-6335-2703นอกจากนี้แล้ว ยังมีพื้นที่บริเวณรอบๆ บ่อเลี้ยง ที่เป็นพื้นที่ว่าง ก็ได้ปลูกปาล์มน้ำมัน กล้วยน้ำว้า แก้วมังกร มะละกอ และมะนาวควบคู่กันไปด้วย โดยใช้พื้นที่ว่างที่เหลือให้เกิดประโยชน์สูงสุด อีกทั้ง ยังเลี้ยงไก่ เป็ด เพื่อไว้กินไข่ ซึ่งไม่จำเป็นต้องไปหาซื้อจากที่ไหน

บังลุฟ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ประกอบอาชีพอวนรุน ซึ่งทางอำเภอได้ประกาศยกเลิกเพราะเป็นการทำประมงผิดกฎหมาย จึงหันมาเลี้ยงปูนิ่มหลังจากการไปศึกษาดูงานที่จังหวัดจันทบุรี เริ่มต้นจากเงินเพียงแค่ 800 บาท ลงทุนซื้อพันธุ์ปูนิ่ม และนำอุปกรณ์จากการทำอวนรุนไปขายนำเงินมาลงทุนจนสามารถขยายกิจการ ปัจจุบันเลี้ยงอยู่ประมาณ 400 กล่อง นอกเหนือจากกรีดยางและเลี้ยงปูนิ่มแล้ว ในแต่ละวันตนเองยังมีเวลาเหลือไปถางหญ้า ดูแลสวนปาล์มน้ำมัน แต่งสวนแก้วมังกร เก็บผลผลิตการการเลี้ยงไก่และเป็ด นั้นก็คือไข่ไก่และไข่เป็ด มะนาว มะละกอ นำมาประกอบอาหาร และหากเหลือก็จะนำไปขายให้กับเพื่อนบ้าน โดยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ใช้พื้นที่ว่างที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด
ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

 
Advertising


ลงโฆษณาโทร.08-6335-2703

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม