ปาล์มน้ำมัน

[ปาล์มน้ำมัน][bsummary]

ยางพารา

[ยางพารา][bsummary]

เทคนิคจากสวน

[เทคนิคจากสวน][twocolumns]

NEWS

[News][bleft]

ปาล์มคอมแพ็คไนจีเรีย พิสูจน์ตัวเอง เจ้าของลานปาล์มเมืองปะทิวเริ่มปลูกทันที 30 ไร่

สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็น ไม่เท่ามือคลำ สำนวนนี้น่าจะตรงกับ คุณขนิษฐา อุษณกรกุล หรือ เจ๊หน่อย เจ้าของลานปาล์มทรายแก้ว ใน อ.ปะทิว จ.ชุมพร เดิมทีครอบครัวของเจ๊หน่อยมีอาชีพทำลานปาล์มและปลูกสับปะรดส่งโรงงานในพื้นที่

เมื่อคิดจะปลูกปาล์มก็เริ่มสังเกตปาล์มที่ลูกค้านำเข้ามาขายที่ลานได้เห็นปาล์มหลากหลายสายพันธุ์ แต่มีตัวหนึ่งที่สะสุดตา คือ คอมแพ็คไนจีเรีย หรือชื่อใหม่ว่า อะวาแลนซ์ นั่นเอง

คุณขนิษฐา เจ้าของสวนปาล์มทรายแก้วสังเกตว่าสวนที่ปลูกปาล์มคอมแพคไนจีเรียจะมีปาล์มเข้ามาขายตลอด
มีลูกค้าบางกลุ่มเขาปลูกคอมแพคไนจีเรีย เห็นเขาเอามาส่งที่ลานตลอด สอบถามก็ได้ความว่าเป็นพันธุ์คอมแพคไนจีเรีย ว่าพันธุ์นี้ดกดี ไม่ขาดคอ ได้ประมาณ 6 ตัน/ไร่/ปี ถ้าใส่ปุ๋ยต่อเนื่องผลผลิตไม่ค่อยลด มีผลผลิตต่อเนื่องตลอดทั้งปีค่ะถ้าเทียบกับสายพันธุ์อื่น” พี่ขนิษฐา บอกกกับเว็บยางปาล์ม
นอกจากการดูแลรักษาที่ดีแล้วพันธุ์ปาล์มก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้เกษตรกรได้ผลผลิตสูงขึ้น
หลังจากศึกษาและเข้าไปดูสวนปาล์มคอมแพคไนจีเรียในพื้นที่ที่ให้ผลผลิตแล้ว พี่ขนิษฐาตัดสินปลูกทันที 30 ไร่ เมื่อได้ปลูกเองยิ่งเห็นความแตกต่างกับปาล์มพันธุ์อื่นๆ อย่างชัดเจนโดยเฉพาะลำต้นที่อวบใหญ่ ทางปาล์มโค้งลงด้านล่าง เป็นลักษณะของพันธุ์ปาล์มที่ให้ทะลายดกโดยเฉพาะ
รูปทรงของปาล์มพันธุ์คอมแพคไนจีเรียจะต้นใหญ่ คอใหญ่ ทางใบกางโค้งลงข้างล่าง เป็นลักษณะอย่างหนึ่งที่บอกได้ว่าเป็นปาล์มพันธุ์ดก
ตอนนี้นอกจากจะทำลานปาล์ม ทำสวนปาล์มแล้ว เจ้าของลานปาล์มทรายแก้วตัดสินใจเป็นตัวแทนจำหน่ายกล้าปาล์มจาก บริษัท อาร์ดี เกษตรพัฒนา จำกัด เพราะตัวเธอเองก็ซื้อพันธุ์ปาล์มคอมแพคไนจีเรียมาจากบริษัทอาร์ดีเช่นกัน เมื่อปลูกแล้วได้ผลดีพรรคพวกหลายๆคน ก็ชื่นชอบจึงขยับจากลูกค้ามาเป็นตัวแทนจำหน่ายแบบไม่รีรอ เมื่อลูกค้าต้องการซื้อกล้าปาล์มก็พาเขามาดูสวนที่ปลูกเองเป็นตัวอย่าง เจ้าของสวนบอกกับเราอย่างภาคภูมิใจ

ทางทีมงานบริษัทอาร์ดีก็เข้ามาหาเราบ่อย ให้คำปรึกษาหลายอย่าง บ้างก็เอาต้นพันธุ์มาส่งให้ด้วย ทำให้เราทำงานได้สะดวกมากขึ้น เราก็บริการลูกค้าเราได้มากขึ้น ให้คำปรึกษาเรื่องการปลูก การดูแล เรื่องปุ๋ยต่างๆ ดีมาก มือใหม่ก็มั่นใจมากขึ้น มือเก่าก็ได้ความรู้เพิ่มเติม” พี่ขนิษฐาพูดถึงการบริการที่ดีของบริษัทอาร์ดี
เฮียเจ้าของลานปาล์มทรายแก้วพาทีมงานอาร์ดี และเว็บยางปาล์มไปชมสวนด้วยตัวเอง
ระหว่างพูดคุยกันเจ้าของสวนก็พาเว็บยาง&ปาล์มไปดูแปลงคอมแพคไนจีเรียปลูกใหม่อายุประมาณ 1 ปี ต้นดูสมบูรณ์ มีดอกออกมาบ้างแล้วประปราย โคนต้นอ้วน ทางใบกางออกและลู่ลงอย่างที่เล่าไม่ผิดเพี้ยน นอกจากนั้นทางทีมงาน สังเกตว่าในสวนมีการปลูกสับปะรดสำหรับส่งโรงงานด้วย

เธอบอกว่าระหว่างรอผลผลิตปาล์มน้ำมัน ก็ปลูกสับปะรดเอาไว้ด้วย เพราะช่วงนี้สับปะรดราคาดี
ปลูกสับปะรดในสวนปาล์มสร้างรายได้ระหว่างรอปาล์มให้ผลผลิต
ปลูกสับปะรดในสวนปาล์มไม่ใช่แค่เรามีรายได้เพิ่มนะ แต่มันช่วยลดต้นทุนในการทำสวนปาล์มด้วย ใช้เป็นพืชคลุมหน้าดินรักษาความชื้นได้ดี ลดค่าแรง ลดเวลา ให้ปุ๋ย ฉีดยาไปพร้อมๆ กัน

เพราะสับปะรดต้องให้ปุ๋ยต่อเนื่องทั้งทางดิน ทางใบ ทำให้ต้นปาล์มได้ปุ๋ยไปด้วย อีกทั้งสับปะรดก็เป็นพืชอายุสั้นแค่ 1 ปีก็เก็บเกี่ยวได้ผลผลิตแล้ว” พี่ขนิษฐาบอกกับเว็บยางปาล์ม
สับปะรดและปาล์มใส่ปุ๋ยพร้อมกัน โตดีทั้งคู่
ก่อนกลับพี่ขนิษฐาแสดงความคิดเห็นกับเว็บยาง&ปาล์มว่า ช่วงนี้ราคาปาล์มเริ่มขึ้นมาสูงแล้ว เกษตรกรที่ใส่ปุ๋ยต่อเนื่องก็จะมีผลผลิตมีปาล์มขาย ที่จริงแล้วเกษตรกรทุกท่านรู้ดีว่าการใส่ปุ๋ยสำคัญมากๆ แต่ปัจจัยที่มีผลต่อการใส่ปุ๋ยของเกษตรกรก็คือราคาปาล์ม ยกตัวอย่างช่วงที่ราคาปาล์มบาทกว่าๆ เกษตรกรแทบจะไม่ใส่ปุ๋ยเลย ไม่มีรายได้เข้ามาจึงไม่มีปัจจัยไปซื้อปุ๋ย พอตอนนี้ราคาสูง 5 บาท ก็ไม่มีผลผลิตขายอย่างที่เห็น 

ฉะนั้นถ้าหากราคาปาล์มเสถียรมากกว่านี้เกษตรกรก็จะมีโอกาสมีรายได้สูงขึ้น ได้ดูแลสวน มีผลผลิตออกสู่ตลาดสม่ำเสมอ
บริษัท อาร์ดี เกษตรพัฒนา จำกัด ถือโอกาสดีๆ นี้มอบกระเช้าปีใหม่ให้กับลานปาล์มทรายแก้ว
อย่างไรก็ตามหากสามารถใส่ปุ๋ยให้ปาล์มได้เพียงพอ เกษตรกรจะมีรายได้สูงขึ้นแน่นอน เพราะสังเกตว่าเจ้าไหนที่ใสปุ๋ยปาล์มตลอด เลือกใช้พันธุ์ปาล์มที่ดี เขาก็จะมีปาล์มมาขายทั้งปี อย่างที่เจ้าของลานมองเห็นในวันนี้ว่าคนที่ปลูกคอมแพคไนจีเรียมีผลผลิตมาส่งเสมอ นั่นเป็นเพราะการเลือกสายพันธุ์ที่ให้ผลผลิตต่อเนื่อง ไม่ขาดคอ และมีการดูแลเอาใจใส่สวนอย่างดีนั่นเอง

ขอบคุณ

คุณขนิษฐา อุษณกรกุล
ลานปาล์มทรายแก้ว 4 ม.4 ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร
โทรศัพท์ : 082-656-4656
บริษัท อาร์ดี เกษตรพัฒนา จำกัด
สายด่วน : 088 385 1851, 088 385 1852
Facebook : RD กล้าปาล์มพันธุ์ดี 
LINE@ : @RDKASET 
Website : www.rdkaset.com
- Advertisement -

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม