ปาล์มน้ำมัน

[ปาล์มน้ำมัน][bsummary]

ยางพารา

[ยางพารา][bsummary]

เทคนิคจากสวน

[เทคนิคจากสวน][twocolumns]

NEWS

[News][bleft]

ประมูลยาง EUDR ราคาดีต่อเนื่อง กยท. เดินหน้าเปิดระบบประมูลทุกวันพฤหัสฯ

การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดประมูลซื้อขายยาง EUDR ผ่านระบบ Thai Rubber Trade (TRT) ราคาประมูลจบสูงสุดที่ 85.77 บาท/กก. พร้อมกำหนดเปิดประมูลซื้อขายยาง EUDR ทุกวันพฤหัสฯ ของสัปดาห์ มั่นใจระบบซื้อขายยางไทยรองรับกฎอียู เพิ่มโอกาสดันยางไทยสู่มาตรฐานตลาดสากล

 

นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การประมูลซื้อขายยางตรวจสอบย้อนกลับผลผลิตได้ในวันนี้ (2 พ.ค. 67) มีปริมาณยางที่รวบรวมจากสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง ซึ่งตรงตามที่กฎระเบียบ EUDR กำหนด เข้าขายผ่านตลาดกลางยางพาราของ กยท. โดยมีผู้ซื้อเข้าประมูลผ่านระบบเป็นจำนวนมาก

 

ทั้งนี้ผลการประมูลราคายางแผ่นรมควันชั้น 3 ปิดราคาสูงสุดที่ 85.77 บาท/กก. และยางก้อนถ้วย (DRC 78%) ปิดราคาสูงสุดที่ 51.32 บาท/กก. คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 16.8 ล้านบาท เบื้องต้น กยท. กำหนดจัดการประมูลซื้อขายยาง EUDR สัปดาห์ละ 1 ครั้ง คือ ทุกวันพฤหัสบดี โดยกำหนดช่วงประมูลตั้งแต่ เวลา 13.00 - 14.00 น. ซึ่งจะประกาศสรุปผลราคาประมูลในแต่ละครั้งบนหน้าเว็บไซต์ของ กยท. (https://www.raot.co.th)

 

นายณกรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การเปิดประมูลซื้อขายยาง EUDR ครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการจัดการข้อมูลด้านยางพาราของ กยท. และระบบการซื้อขายยางผ่านตลาดกลางยางพาราของ กยท.  สามารถรองรับกฎระเบียบ EUDR ของสหภาพยุโรปที่จะเริ่มบังคับใช้ ในวันที่ 30 ธ.ค. นี้ อย่างไรก็ตาม กยท. จะดำเนินการพัฒนาระบบการจัดการข้อมูลยางของไทยให้ดียิ่งขึ้น เต็มระบบ และมีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อสร้างความมั่นใจในมาตรฐานยางและระบบข้อมูลยางไทยว่าสามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มาของผลผลิตได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ ผู้ซื้อยางทั่วโลกจะสามารถมั่นใจในมาตรฐานยางไทยที่ส่งออกสู่ตลาดโลก

 

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม