ปาล์มน้ำมัน

[ปาล์มน้ำมัน][bsummary]

ยางพารา

[ยางพารา][bsummary]

เทคนิคจากสวน

[เทคนิคจากสวน][twocolumns]

NEWS

[News][bleft]

สวนปาล์มที่ลุ่ม อ.ชะอวด พันธุ์ คอมแพ็ค ไนจีเรีย ได้ผลผลิตสม่ำเสมอทั้งปี

ปลูกปาล์มน้ำมันในที่ลุ่มของ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช...ใครว่าง่าย...!!!
แม้จะมีน้ำธรรมชาติเป็น “ทุน” พื้นฐาน แต่ในทางตรงกันข้าม น้ำเป็นเหมือน “ดาบสองคม” ให้ทั้ง “คุณ” และ “โทษ” กับปาล์มน้ำมัน โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่มีน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน

เมื่อรวมเข้ากับ “ข้อจำกัด” ของเกษตรกร ซึ่งส่วนใหญ่มีพื้นที่น้อยและขัดสนความรู้เรื่องการปลูกปาล์ม ส่งผลให้ทำสวนปาล์มไม่ประสบความสำเร็จ “จน” และ “เจ๊ง” ไม่ต่างกับทำ “นาข้าว”
สมพงษ์ พิทักษ์ เจ้าของสวนปาล์ม อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช
────────────────────────────────
สมพงษ์ พิทักษ์ เจ้าของสวนปาล์มใน อ.ชะอวด เข้าใจปัญหาดี ก่อนที่เขาจะเริ่มต้นปลูกปาล์มเมื่อ 9 ปีที่แล้ว จึงต้อง “ประกาศสงคราม” กับอุปสรรคเหล่านี้

ก่อนจะได้รับ “ชัยชนะ” ทำสวนปาล์มประสบความสำเร็จ แม้จะมีพื้นที่น้อย แต่ด้วยการเลือกเฟ้นสายพันธุ์ที่เหมาะสมกับพื้นที่ และใช้การดูแลเอาใจใส่อย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ จนได้ผลผลิตเป็นที่น่าพอใจ

เขามีวิธีการอย่างไร ลองมาเรียนรู้กัน...

ปัญหาแรก คือ สภาพพื้นที่เป็นที่ลุ่มน้ำท่วมหลากช่วงหน้าน้ำ
แนวทางแก้ปัญหา ปรับพื้นที่สร้างคันล้อมรอบสวน แล้วขุดร่องน้ำในแปลง ปลูกปาล์มแบบแถวคู่ ป้องกันน้ำท่วม แต่ก็มีบางปีมีปัญหาน้ำแล้ง เขาจึงวางระบบน้ำแบบสปริงเกลอร์ไว้ทั้งแปลง ใช้ประโยชน์สำหรับให้น้ำและปุ๋ยช่วงหน้าแล้งได้ 


ปัญหาที่สอง มีพื้นที่น้อย เพียงแค่ 8 ไร่
แนวทางแก้ปัญหา คัดเลือกสายพันธุ์ปาล์มน้ำมันเหมาะสมกับพื้นที่ และให้ผลผลิตสูง พันธุ์ปาล์มที่เขาเลือก คือ “คอมแพ็คไนจีเรีย” คุณสมบัติ ต้นเตี้ย ทางใบสั้น จึงปลูกปาล์มได้มากถึง 230 ต้น หรือ 28 ต้น/ไร่ แม้ทะลายจะไม่ใหญ่นัก แต่ให้ผลผลิตสม่ำเสมอทั้งปี
แม้สวนปาล์มจะอยู่ในที่ลุ่ม แต่บางปีก็มีภัยแล้ง  ภายในสวนได้วางระบบน้ำรองรับ และยังใส่ปุ๋ยหน้าแล้งได้ด้วย
────────────────────────────────
ปาล์มน้ำมันพันธุ์ คอมแพ็คไนจีเรีย อายุ 9 ปี
────────────────────────────────
ปัญหาที่สาม ขาดองค์ความรู้เรื่องการปลูกปาล์ม
แนวทางแก้ปัญหา เมื่อไม่มีความรู้ก็ต้องหาข้อมูลผู้รู้และเชี่ยวชาญในพื้นที่ โดยเข้าไปปรึกษา บริษัท อาร์ดี เกษตรพัฒนา จำกัด สาขาบ่อล้อ ซึ่งให้คำปรึกษาเรื่องพันธุ์ปาล์ม รวมถึงการปลูกและจัดการสวนปาล์มอย่างถูกวิธี เพื่อให้ได้ผลผลิตสูงตามศักยภาพของพันธุ์ปาล์ม ซึ่งเขาถือว่าเป็น “หัวใจ” ของการทำสวนปาล์ม

ผมเป็นมือใหม่ จะปลูกปาล์มต้องศึกษาหาความรู้ ทั้งเรื่องสายพันธุ์ที่เหมาะสม การปลูก การดูแลปาล์มเล็ก ปาล์มโต และการให้ปุ๋ย พอเรามีคนให้คำปรึกษาทุกอย่างมันก็ง่ายขึ้น

ปัญหาที่สี่ คือ ราคาปาล์มบางช่วงตกต่ำ
แนวทางแก้ปัญหา เขาเลือกที่จะ “สู้” ด้วยการดูแลสวนปาล์มให้ดีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการให้ “ปุ๋ย” ซึ่งเป็นอาหารหลักของปาล์มน้ำมัน เมื่อทำให้ผลผลิตออกสม่ำเสมอตลอดทั้งปี ไม่ว่าปาล์มราคาสูงหรือต่ำจะมีปาล์มตัดขายได้ต่อเนื่อง เมื่อเฉลี่ยรายได้ทั้งปี เขาจึง “เอาชนะ” จนมีกำไร และคุ้มค่า

ถ้าคิดว่าปาล์มราคาไม่ค่อยดีแล้วไม่ดูแลใส่ปุ๋ย รอว่าวันไหนราคาสูงแล้วค่อยมาใส่ปุ๋ย มันไม่ทันแล้ว ผลผลิตจะขาดช่วง ผมจึงมองว่าต้องทำผลผลิตให้สูงต่อเนื่อง ให้มีปาล์มขายทั้งปี ไม่ว่าราคาถูกหรือแพงเราจะมีรายได้เข้ามาตลอด

ปัจจุบันปาล์มน้ำมันของสมพงษ์อายุ 9 ปี ตัดได้ผลผลิตรอบละ 2-2.5 ตัน โดยเลือกตัดทุกๆ 18-20 วัน เฉลี่ยทั้งปีมีผลผลิต 5.09 ตัน/ไร่/ปี
เจ้าของสวนให้ความสำคัญกับสายพันธุ์ปาล์มที่ให้ผลผลิตสูง ควบคู่กับดูแลใส่ปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ผลผลิตสูงตามศักยภาพของพันธุ์ปาล์ม
────────────────────────────────
━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
การจัดการสวนปาล์มน้ำมัน ของ สมพงษ์ พิทักษ์
━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
หลักการทำสวนปาล์มของ สมพงษ์ เขาเชื่อว่า จะทำสวนปาล์มให้ประสบความสำเร็จ ต้องปลูกสายพันธุ์ปาล์มที่ดี และการดูแลที่ดีสม่ำเสมอ โดยจะใส่แม่ปุ๋ยทุกๆ 3 เดือน แบ่งเป็น 0-0-60 จำนวน 1 กก./ต้น, 21-0-0  จำนวน 1 กก./ต้น และ 18-46-0 ประมาณ 1 กก./ต้น สรุปรวมแล้วปาล์มจะได้ธาตุอาหารจากแม่ปุ๋ย ต้นละ 12 กก./ปี นอกจากนั้นยังมีโบรอนและแมกนีเซียมเสริม

ผมจะเริ่มใส่ปุ๋ย 0-0-60 1 กก./ต้น ก่อน หลังจากนั้น 15 วัน ใส่ 21-0-0 พร้อมกับ 18-46-0 อย่างละ 1 กก./ต้น ที่เราต้องใส่แยกกันใส่ก็เพราะว่า 0-0-60 จะต้านกับ 21-0-0 แต่ว่า 21-0-0 กับ 18-46-0 ใส่รวมกันได้ แล้วยังใส่คนละโซนอีกด้วย เช่น ใส่ 0-0-60 จะห่างจากต้นประมาณ 2-3 เมตรใส่รอบพุ่ม พอใส่ 21-0-0 เพื่อบำรุงต้นจะขยับเข้าไปประมาณ 1 เมตร หลังจากนั้นก็ใส่โบรอนเสริมเข้าไปเพื่อให้ปาล์มกินปุ๋ยได้มาก 
สมพงษ์บอกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับพืชตัวอื่นๆ ในพื้นที่แล้ว ปาล์มน้ำมันดูแลจัดการง่ายกว่าเยอะ แค่เพียงเข้มงวดช่วงปลูกใหม่ๆ ระวังหนูมากัดกินโคนต้นปาล์มเท่านั้น หลังจากให้ผลผลิตแล้วแทบไม่ต้องดูแลอะไรมาก ขอแค่ “มีวินัย” เรื่องการให้ปุ๋ยอย่างต่อเนื่องเท่านั้นเอง

พอขายปาล์มได้ผมจะหักรายได้ 25% ไว้ซื้อปุ๋ย จะได้ไม่เผลอนำเงินไปใช้จ่ายอย่างอื่น ต้องมีวินัยตรงนี้ด้วย ให้ปาล์มได้กินปุ๋ยสม่ำเสมอ เพราะถ้าเราดูแลเขา เขาก็จะให้ผลผลิตตอบแทนต่อเนื่อง
 ━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
เยี่ยมศูนย์อาร์ดี เกษตร สาขา บ่อล้อ แนะนำพันธุ์ปาล์มที่เหมาะสมกับพื้นที่
 ━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━

ศูนย์อาร์ดี เกษตรพัฒนา สาขาบ่อล้อ จ.นครศรีธรรมราช เปิดให้บริการมาเป็นเวลากว่า 9 ปี ได้เลือกเฟ้นพันธุ์ปาล์มน้ำมันที่ให้ผลผลิตสูง เหมาะสมกับพื้นที่ไว้หลากหลายสายพันธุ์ และผ่านกระบวนการเพาะต้นกล้าที่มีมาตรฐาน ประกอบกับมีองค์ความรู้เรื่องการจัดการสวนปาล์มที่พร้อมถ่ายทอด และแนะนำเกษตรกรในพื้นที่ จนกลายเป็น “พี่เลี้ยง” ของชาวสวนปาล์มในย่านนี้

สมชาย วงษ์ตั้นหิ้น หัวหน้าแปลงผลิตศูนย์บ่อล้อให้ข้อมูลกับยางปาล์มออนไลน์ว่า การเลือกสายพันธุ์ปาล์มน้ำมันให้เหมาะกับสภาพพื้นที่เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะปาล์มแต่ละพันธุ์มีลักษณะเด่น มีข้อดี และมีข้อจำกัดแตกต่างกันออกไป

กระบวนการเพาะต้นกล้าที่มีมาตรฐาน ประกอบกับมีองค์ความรู้เรื่องการจัดการสวนปาล์มที่พร้อมถ่ายทอด และแนะนำเกษตรกรในพื้นที่
────────────────────────────────
การเลือกสายพันธุ์ให้เหมาะสมขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่ว่าเป็นที่ลุ่มหรือว่าที่ดอน โซนนี้อยู่ในลุ่มน้ำปากพนัง ส่วนใหญ่เป็นทุ่งนา บริษัทจะแนะนำสายพันธุ์ในกลุ่ม เดลี กาน่า, ไนจีเรียแบล็ค, สุราษฎร์ 1, 2, 8 เพราะสายพันธุ์เหล่านี้จะสูงเร็ว คล้ายๆ ว่าโตพ้นน้ำเร็ว และเหมาะสมกับพื้นที่ดินเหนียวด้วย

ส่วนกลุ่มคอมแพ็คที่จะชอบดินในที่สูงๆ น้ำไม่ขังเพราะสูงช้า แต่ถ้าสูงพ้นน้ำแล้วก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะปกติแล้วปาล์มน้ำมันถ้าน้ำไม่ท่วมยอดอย่างไรก็ไม่ตาย

อาร์ดี เกษตรฯ  จะคอยแนะนำให้คำปรึกษา เนื่องจากเป็นพืชตัวใหม่เกษตรกรส่วนใหญ่ยังไม่มีประสบการณ์ ตั้งแต่เรื่องสายพันธุ์ การปลูก การดูแล เพราะปาล์มปลูกแล้วอยู่กับเกษตรกรไปอีก 20 ปี ถ้าเราเริ่มต้นดีในวันแรกและดูแลให้ดีในทุกๆ วัน ผลผลิตก็จะออกมาดีอย่างที่เกษตรกรต้องการ

ถ้าเลือกปลูกพันธุ์ปาล์มที่ดี กระบวนการผลิตมาตรฐาน มีการดูแลที่ดี ผลผลิตจะดีตามที่เกษตรกรต้องการ
────────────────────────────────
ขอขอบคุณ
สมพงษ์ พิทักษ์
อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช
โทร. 081-091-0597
━━━━━━━━━━━
คุณสมชาย วงษ์ตั้นหิ้น (หัวหน้าแปลงบ่อล้อ)
บริษัท อาร์ดี เกษตรพัฒนา จำกัด
โทร. 088-385-1851-2, 089-656-0024
- Advertisement -

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม